Tổng thống Syria lần đầu xuất hiện sau vụ đánh bom Damascus

20/08/2012 10:20 Anh Vũ (Nguồn Telegraph)
(GDVN) - Ông Assad đã tránh kiểu xuất hiện cá nhân để tập hợp người ủng hộ mà Đại tá Muammar Gaddafi đã làm trong khi phải đối mặt với các cuộc nổi dậy lật đổ


> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tham dự lễ cầu nguyện tại nhà thờ Hồi giáo al-Hamad ở Damascus kỷ niệm lễ hội Eid al-Fitr, kết thúc tháng ăn chay Ramadan và truyền hình trung ương đã ghi lại sự hiện diện của ông.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad tham dự lễ cầu nguyện.

Ông đã đi cùng với Ngoại trưởng Walid al-Muallem và Thủ tướng mới của mình, Wael al-Halki, người thay thế ông Riyad al-Hijab đào thoát hồi đầu tháng này sang Jordan. 

Sự vắng mặt của Phó tổng thống Farouq al-Shara đã tăng thêm những tin đồn cho rằng ông cũng đã cố gắng để đào thoát nhưng không thành công và hiện đang bị quản thúc tại gia.

Ông Assad đã tránh kiểu xuất hiện cá nhân để tập hợp người ủng hộ mà Đại tá Muammar Gaddafi đã làm trong khi phải đối mặt với các cuộc nổi dậy lật đổ ông ở Libya hồi năm ngoái.

Nhiều tuyên bố được đưa ra dưới cái tên của ông nhưng cho đến bây giờ không có điều gì kể từ khi vụ đánh bom xảy ra để chứng minh rằng ông vẫn còn ở Damascus.

Một tháng trước, một vụ nổ bom đã giết chết người anh rể của ông Assad, Assef al-Shawkat và ba nhân vật quan trọng khác. Anh trai ông Maher cũng được cho là đã bị thương trong vụ nổ.

Kể từ đó, phiến quân đã chiếm giữ một nửa của Aleppo, thành phố thứ hai của Syria và mở rộng quyền kiểm soát trên khu vực rộng lớn của vùng nông thôn ở phía bắc.


Tân Đặc phái viên Liên Hợp Quốc tại Syria  Lakhdar Brahimi, thay thế ông Kofi Annan

Phe đối lập cho biết cuộc giao tranh vẫn tiếp tục vào hôm qua, mặc dù rơi vào kỳ nghỉ. Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria, 6 trẻ em đã chết trong một cuộc tấn công pháo binh ở tỉnh Maarat al-Numan Idlib ở miền Bắc, và 48 người ở trên khắp Syria.

Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc và Liên đoàn Ả Rập đã bổ nhiệm phái viên mới là ông Lakhdar Brahimi, thay thế ông Kofi Annan.

Các báo cáo cuối tuần qua cũng đã ám chỉ rằng cả Anh và Đức có thể đã cung cấp thông tin tình báo cho phe nổi dậy thông qua Thổ Nhĩ Kỳ. 

Anh Vũ (Nguồn Telegraph)