Tổng thống Ukraine khó chấp nhận những gì Nga muốn

27/06/2014 06:57 Nguyễn Hường. Theo CNA
(GDVN) - Các nhà phân tích cho rằng vẫn còn "một khoảng cách rất lớn" giữa những gì Nga muốn và những gì Poroshenko sẵn sàng nhượng bộ.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 26/6 tuyên bố ông đã sẵn sàng tham gia một thỏa thuận với Nga để có thể kết thúc phong trào đòi ly khai tại nước này. 

Tổng thống Ukraine Petro Proshenko.

Đề nghị này được đưa ra chỉ một ngày trước khi ông ký vào chương cuối cùng trong Hiệp định lịch sử với Liên minh châu Âu (EU) để đưa Ukraine gia nhập tổ chức này và kéo nó hoàn toàn ra ngoài tầm ảnh hưởng của Moscow.

Hiệp định này cũng chính là nguyên nhân chính dẫn tới xung đột ở khu vực đông nam Ukraine, nơi có đa số những người ủng hộ Nga sinh sống. Vì lợi ích chiến lược của mình tại châu Âu, Moscow cũng đã kịch liệt phản đối động thái này và cố gắng giữ Kiev trong tầm ảnh hưởng của mình để bảo vệ đường biên giới ở châu Âu sắp hoàn toàn bị bao quanh bởi các thành viên của NATO.

Nó cũng xuất hiện trong bối cảnh Kiev rút ngắn thời hạn của lệnh ngừng bắn do các cuộc giao tranh ác liệt giữa hai bên vẫn diễn ra. Tuy nhiên, chính phủ Kiev và lực lượng ủng hộ ly khai đã đồng ý tham gia vòng ba của cuộc đàm phán gián tiếp tại Donetsk để tìm kiếm sự đồng thuận cho một cuộc đàm phán quy mô trong tương lai.

Đồng minh phương Tây đã thúc giục Kiev sửa đổi Hiến pháp, xoa dịu các nhà lãnh đạo địa phương ủng hộ Nga để ổn định tình hình trong nước. Trong khi đó, Moscow cũng hối thúc Ukraine chuyển đổi hoàn toàn sang chính phủ liên bang để mở rộng quyền tự trị cho khu vực đông nam. 

Ông Poroshenko hôm 26/6 đã trình lên Quốc hội dự thảo sửa đổi hiến pháp, trong đó đáp ứng một phần nhỏ yêu cầu của Kremlin như bảo đảm quyền sử dụng tiếng Nga trong khu vực đông nam và cho phép cơ quan lập pháp địa phương đề cử thống đốc khu vực thay chính quyền trung ương.

Nhưng các nhà phân tích tại công ty tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group cho biết vẫn còn "một khoảng cách rất lớn" giữa những gì Nga muốn và những gì Poroshenko sẵn sàng nhượng bộ.

Nguyễn Hường. Theo CNA