TQ triệu tập đại sứ Mỹ phản đối việc bán vũ khí cho Đài Loan

22/09/2011 06:58 Nguyễn Hường (Theo Xinhua)
(GDVN) - Ngày 21/9, Trung Quốc một lần nữa bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ trước quyết định bán vũ khí cho Đài Loan của chính quyền Tổng thống Obama.
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân (Zhang Zhijun) trong cùng ngày đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh Gary Locke và đệ đơn kháng nghị tới chính phủ Mỹ.
Trương Chí Quân - Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc
Trong khi đó, Zhang Yesui, Đại sứ Trung Quốc tại Washington cũng đã thay mặt chính phủ Trung Quốc đệ đơn phản đối mạnh mẽ trước quyết định nâng cấp vũ khí cho Đài Loan mới nhất của Chính quyền Tổng thống Obama.

Mặc dù Bắc Kinh đã nhiều lần lên tiếng phản đối việc bán vũ khí cho Đài Loan, nhưng hồi đầu tuần vừa qua, chính quyền Mỹ đã cho công bố sẽ cung cấp cho hòn đảo này số vũ khí trị giá 5,852 tỷ USD (nguồn Tân Hoa Xã ngày 21/9), bao gồm cả việc "nâng cấp" chiến đấu cơ F-16A/B, và sẽ không bán F-16 C/D cho Đài Loan như được đề nghị để "được lòng" Bắc Kinh.

Tuy nhiên, quyết định trên của Mỹ vẫn không nhận được sự đồng tình của Trung Quốc. Thay vào đó, Bắc Kinh cho rằng:

"Việc làm sai trái trên của phía Mỹ chắc chắn sẽ làm suy yếu mối quan hệ song phương cũng như các trao đổi và hợp tác trong lĩnh vực quân sự và an ninh" - Tân Hoa Xã trích dẫn phát biểu của ông Trương Chí Quân hôm 21/9.

Bên cạnh việc phản đối mạnh mẽ, Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc cũng lên tiếng yêu cầu phía Mỹ hủy bỏ quyết định trên và ngừng bán vũ khí cho Đài Loan,

ngăn chặn sự phát triển quân sự của Đài Loan và tôn trọng chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, cùng hành động vì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan, thực hiện ba thông cáo chung Trung-Mỹ và các tiêu chí cơ bản của quan hệ quốc tế.

Trung Quốc từ lâu đã coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chưa thống nhất của mình.
Nguyễn Hường (Theo Xinhua)