Tranh biếm họa báo chí: Nghiêng ngả chuyện đời qua từng nét vẽ

15/09/2014 18:21 Hồng Nhung
(GDVN) - Vượt qua 615 tác phẩm tranh của 35 tác giả tham dự cuộc thi, tác phẩm tranh mang mã số 70 của tác giả Lê Phương (bút danh Leo) đã xuất sắc đạt giải nhất.

Chiều ngày 15/9/2014, Lễ trao giải Cuộc thi “Vẽ tranh biếm về đề tài công khai, minh bạch trên báo chí” do Trung tâm Truyền thông Giáo dục cộng đồng (MEC) phối hợp cùng Báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức đã trao 9 giải thưởng cao nhất cho các tác phẩm và tác giả xuất sắc nhất.

Cuộc thi “Vẽ tranh biếm về đề tài công khai, minh bạch trên báo chí” được tổ chức trong khuôn khổ chương trình “Sáng kiến phòng chống tham nhũng” – VACI 2013 do Thanh tra chính phủ, Ngân hàng Thế giới và nhiều tổ chức khác phối hợp thực hiện từ tháng 10/2013.

Tác giả Lê Phương (bút danh Leo) xuất sắc vượt qua 35 tác giả với 615 tranh tham dự cuộc thi để đạt giải thưởng cao nhất. Ảnh: Hồng Nhung

Cuộc thi có sự tham gia của các cây bút biếm họa hàng đầu Việt Nam với số lượng các tác phẩm lên tới 615, trong đó có nhiều tên tuổi biếm sĩ như Nguyễn Văn Thưởng (Sa Tế), Nguyễn Đức Trí (Viiip), Nguyễn Tiến Dũng (Choai).... Bên cạnh các cây biếm chuyên nghiệp, cuộc thi còn có sự tham gia của các cây biếm không chuyên là các giảng viên đại học, giáo viên trung học, chiến sĩ công an....

Mặc dù phần lớn các tác phẩm dự thi không có lời bình song người xem đều nhận ra những sự kiện, cá nhân, tập thể... trong tranh là người thật, việc thật hoặc được tác giả tổng hợp, khái quát, kết nối từ nhiều sự kiện, hiện tượng xảy ra, hầu như không có tác phẩm nào hư cấu 100% hoặc không liên quan đến thời sự trong nước. Vì vậy, các tác giả không cần thuyết minh về tranh mà người xem vẫn hiểu rõ nội dung tác phẩm.

Tại Lễ trao giải, Ban tổ chức đã trao 5 giải Khuyến khích, hai giải Ba, một giải Nhì và một giải Nhất. Trong đó, giải Nhất đã thuộc về tác phẩm tranh của tác giả Lê Phương (bút danh Leo) với giải thưởng 30 triệu đồng, giải Nhì thuộc về tranh của tác giả Nguyễn Văn Thưởng (bút danh Sa Tế).

Cùng xem lại một số tác phẩm được trưng bày tại Lễ trao giải Cuộc thi "Vẽ tranh biếm về đề tài công khai, minh bạch trên báo chí":

Mọi người đến tham dự Lễ trao giải Cuộc thi "Vẽ tranh biếm về đề tài công khai, minh bạch trên báo chí" được xem triển lãm tranh và các tác phẩm được giải

Một số tác phẩm tranh biếm được trưng bày tại Lễ trao giải

Một tác phẩm tham gia trưng bày tại Lễ trao giải

Tác phẩm đạt giải Nhất của tác giả Leo

Tác phẩm đạt giải Nhì của tác giả Sa Tế

Tác phẩm đạt giải Ba của tác giả Sói

Tác phẩm đạt giải Khuyến khích của tác giả Zĩn

Tác phẩm đạt giải Khuyến khích của tác giả Cua Con

Tác phẩm đạt giải Khuyến khích của tác giả Liêm

Tác phẩm đạt giải Khuyến khích của tác giả Quang Phan

Tác phẩm đạt giải Khuyến khích của tác giả Mai Sơn

Tác phẩm triển lãm tại Lễ trao giải

Tác phẩm triển lãm tại Lễ trao giải

Hồng Nhung