Trao công hàm phản đối hành động đâm tàu cá Việt Nam của Trung Quốc

28/05/2013 10:14 Ngọc Quang
(GDVN) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị cho biết: Ngay sau khi có xác minh của các cơ quan chức năng, ngày 26/5/2013, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối hành động nói trên của các tàu Trung Quốc.

Sau khi có xác minh của các cơ quan chức năng về vụ Tàu QNG 90917 bị tàu Trung Quốc đâm hỏng, hôm nay (27/5) Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có ý kiến chính thức về sự việc này.

Ngày 20/5/2013, tàu cá số hiệu QNg 90917 TS của tỉnh Quảng Ngãi cùng 15 ngư dân đang hoạt động nghề cá bình thường tại khu vực nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, đã bị các tàu của Trung Quốc ngăn cản.

Nghiêm trọng hơn, tàu Trung Quốc mang số hiệu 264 đã đâm thẳng vào tàu cá QNg 90917 TS gây hỏng mạn tàu, đe dọa tính mạng của ngư dân trên tàu.

Ngư dân Trần Văn Quang bên chiếc tàu QNG 90917 bị tàu Trung Quốc đâm nứt toác.

Sau khi có xác minh của các cơ quan chức năng về vụ Tàu QNG 90917 bị tàu Trung Quốc đâm hỏng, ngày 27/5, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có ý kiến chính thức về sự việc này.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị cho biết: Ngay sau khi có xác minh của các cơ quan chức năng, ngày 26/5/2013, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối hành động nói trên của các tàu Trung Quốc.

Hành động của các tàu Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, đe dọa đến tính mạng và gây thiệt hại về tài sản của ngư dân Việt Nam.

Hành động này cũng đi ngược lại Thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông, gây phức tạp thêm tình hình trên biển.

Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc xử lý nghiêm khắc các hành vi của các tàu nói trên, bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam, và không để tái diễn các vụ việc tương tự.

Trước đó, vào ngày 30/4, hai anh em ngư dân Trần Văn Quang (SN 1974) - chủ tàu và Trần Văn Trung (SN 1976, cùng ở xã Bình Thạnh) - thuyền trưởng tàu cá QNg 90917 cùng 13 ngư dân khác xuất bến Sa Cần, tiến về vùng biển Hoàng Sa để hành nghề lưới vây rút chì.

Đến ngày 19/5, tàu đã đánh bắt được hơn 8 tấn cá và quay về đất liền. Đến khoảng 13h ngày 20/5, khi tàu đã vào được khoảng nửa đường, thì gặp 4 chiếc tàu Trung Quốc, trong đó có cả tàu trang bị súng đuổi theo, ép sát tàu cá QNg 90917, ngăn cản không cho chạy về hướng đất liền. Hơn 1 tiếng đồng hồ sau, những chiếc tàu này mới bỏ đi.

Đến 17h15 chiều 20/5, tàu cá QNg 90917 chạy về đến tọa độ 15 độ 21 phút vĩ bắc, 111 độ 18 phút kinh đông, trên vùng biển Việt Nam, thì có 2 tàu Trung Quốc trang bị súng và 1 tàu sắt sơn màu cam lao đến vây quanh. Ông Quang kể lại: “Sau một lúc đuổi theo, tàu sắt màu cam từ phía sau tông thẳng vào mạn phải tàu mình, làm bể be tàu và gãy một mũi neo bằng sắt ghim luôn vào mạn tàu.

Thành tàu QNg 90917 TS bị đâm gãy

Rồi tàu sắt lại tông lần nữa vào mạn phải phía cabin, làm gãy thêm be tàu mình. Sau đó, tàu mình dừng hẳn lại, anh em bất chấp tính mạng, chạy ra khoang giơ tay lên trời la to, nhưng nó vẫn không tha, lấy đà tông tiếp một phát nữa và phía sau lái bên mạng phải, làm gãy luôn 4 cây trụ đà”.

Thuyền trưởng Trung kể: “Sau lần tông thứ 3, biết nó cố sát, nên tôi nghiến răng kéo hết ga cho tàu chạy thẳng về phía đất liền. Chúng đuổi theo một lúc nữa rồi mới bỏ đi. Chúng tôi dừng tàu, kiểm tra hư hỏng, bịt các chỗ nứt bể bị nước biển chảy vào, rồi sau đó về nhà, đến  21h ngày 21.5 thì đến cảng Sa Cần, và báo cáo sự việc với trạm kiểm soát biên phòng Bình Thạnh”.

15 ngư dân thoát chết trở về nhưng cũng đã bị thất thu nặng, do tàu bị đâm nứt, bể, gãy mạn tàu, ca bin, đà, thiết bị… cá đem về rớt 2 giá vì bị ươn, lại thêm tiền dầu vì phải chạy, phải đi đường vòng về nhà. Những thiệt hại này được ông Quang tính toán lên tới 100 triệu đồng và hiện các ngư dân chưa biết lấy đâu ra kinh phí để khắc phục.

Ngọc Quang