Triển lãm hàng không Farnborough: Anh "chơi khó" Nga chỉ vì Syria

07/07/2012 06:22 Xuân Trường (nguồn: RIA)
(GDVN) - Các công ty của Nga có thể sẽ không được tham gia triển lãm hàng không diễn ra tại Farnborough, Anh (9-15/7) do bất đồng về vấn đề Syria.

Theo một số nguồn tin cho biết, phi đội Hiệp sĩ Nga, một trong những phi đội nhào lộn trên không tốt nhất thế giới, đã bị trì hoãn thời gian khởi hành tới Triển lãm hàng không Farnborough tại Anh do không được cấp visa.

Các phương tiện truyền thông Nga cho rằng, Đại sứ quán Anh chậm trễ cấp visa cho các nhân viên của  Nga dường như là một động thái thể hiện sự trừng phạt đối với Nga, sau khi nước này đã ủng hộ chính phủ Syria.

Phi đội Hiệp sĩ Nga trình diễn

Các quan chức Anh đã phủ nhận cáo buộc và đổ lỗi cho tình trạng quá tải của các cơ quan lãnh sự do phải chuẩn bị cho Thế vận hội London sắp tới.

Phi đội Hiệp sĩ Nga sẽ không được phép di chuyển tới triển lãm Farnborough thông qua cơ quan Liên bang về hợp tác quân sự và kỹ thuật, trang RIA Novosti trích dẫn một nguồn tin thân cận cho biết.

“Mặc dù đã nộp đủ hồ sơ thủ tục về thời gian và một số đại diện của Nga tham gia triển lãm hàng không Farnborough nhưng tới nay họ vẫn không được cấp visa tại Anh," Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

"Đây không phải là lần đầu tiên có nhiều mối đe dọa khi mà các đại diện của chúng tôi đến tham dự các sự kiện quốc tế do Anh tổ chức." Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết thêm rằng sẽ làm việc với các nhà ngoại giao Anh để giải quyết vấn đề.

Bộ Ngoại giao Nga không chỉ rõ nguyên nhân gây ra chậm trễ. Tuy nhiên một số báo chí Nga, như các tờ báo Vedomosti và Nezavisimaya Gazeta, dẫn lời các quan chức giấu tên của Nga cho rằng, chính sự hỗ trợ của Nga cho chính phủ Syria là nguyên nhân dẫn tới sự chậm trễ trên.

Trước đó, chính phủ Anh đã gây sức ép khi Nga cung cấp máy bay trực thăng cho quân đội Syria. Phía Nga cũng khẳng định đã chuyển các trực thăng Mi-25 tới Syria, nhưng lưu ý rằng, hành động này không bị cấm bởi bất kỳ biện pháp trừng phạt quốc tế nào.

“Các nhân viên của Nga tham gia của Farnborough có vấn đề về việc cấp visa vì một số visa không được sử dụng trong thời gian diễn ra triển lãm,” thư ký báo chí của Đại sứ quán Anh ở Moscow, David Shaw, cho biết  hôm thứ Năm.

Các phương tiện truyền thông của Nga dẫn lời các quan chức giấu tên cho hay, Nga có thể sẽ tẩy chay Triển lãm Farnborough tiếp theo trong năm 2014, sau khi có những rắc rối về việc cấp visa.

Tuy nhiên, năm nay các doanh nghiệp công nghiệp hàng không Nga không có nhiều sản phẩm tham gia triển lãm Farnborough. Một phần là do sự thất bại của nhiều hộ sơ dự thầu và các sự cố, bao gồm cả vụ tai nạn của Sukhoi Superjet 100 trong một chuyến bay trình diễn tại Indonesia hồi tháng năm.

Các công ty của Nga chỉ mang tới 114 sản phẩm tới triển lãm năm nay, ít hơn nhiều so với 250 sản phẩm trong năm 2010, tờ báo Vedomosti cho biết.

Xuân Trường (nguồn: RIA)