Triều Tiên chỉ trích Mỹ dựng tháp canh lớn gần biên giới

27/05/2014 14:51 Nguyễn Hường
(GDVN) - Triều Tiên hôm 27/5 đã bày tỏ sự phẫn nộ sau khi cho biết Mỹ đã từ chối giải thích lý do của việc đặt tháp canh kim loại gần biên giới nước này với Hàn Quốc.

Theo Itar-tass, Triều Tiên đã cảnh báo Mỹ không có các hành động khiêu khích ở làng biên giới Panmunjom nằm trong khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên.  Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời đại diện của quân đội Triều Tiên trong khu vực cho biết, thời gian gần đây có nhiều lính Mỹ xuất hiện trong khu vực, dựng lên tháp canh lớn bằng kim loại và sử dụng tháp canh này để tiến hành giám sát, gián điệp đối với Triều Tiên.

Hàng rào biên giới Triều Tiên-Hàn Quốc. 

Ngoài ra, theo KCNA, người Mỹ còn dùng loa phóng thanh truyền tải các "thông báo" khác nhau về phía Triều Tiên và để lại trên đường biên giới các phong bì dán kín bên trong chứa "nội dung phỉ báng". Các quan chức Triều Tiên cũng cho biết, Mỹ đã kiên quyết từ chối giải thích hành động dựng tháp canh quan sát gần biên giới nước để nhằm mục đích do thám, theo quan điểm của Bình Nhưỡng. Triều Tiên cũng kêu gọi Mỹ dừng ngay các hành động khiêu khích trong khu vực căng thẳng, nơi mà xảy ra "dù chỉ một sự cố nhỏ cũng có thể dẫn tới một cuộc đối đầu quân sự thảm khốc".  Khu phi quân sự nằm ngăn cách hai miền Triều Tiên rộng 4 km và trải dài 257 km.  Quân đội Triều Tiên cũng cho biết, các binh sĩ ở Panmunjom sẽ không bao giờ tha thứ cho bất kỳ hành động khiêu khích nào dù là nhỏ nhất của Mỹ trong khu vực nhạy cảm này. Trong khi đó, một quan chức quân sự Mỹ ở Seoul đã nói với Yonhap rằng lực lượng Mỹ đã thông báo với phía Triều Tiên về việc dựng tháp canh. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ tầm xa của tháp canh này vì lý do an ninh.  Quan chức này cũng cho biết, Triều Tiên cũng có một tháp canh gần khu vực này nhằm giám sát hoạt động của quân đội Hàn Quốc và Mỹ. 

Nguyễn Hường