Triều Tiên coi Mỹ-Hàn tập trận quy mô lớn là để đánh đòn phủ đầu

17/08/2015 07:26 Việt Dũng (Tổng hợp)
(GDVN) - Cuộc diễn tập Người bảo vệ tự do Ulchi giữa Mỹ-Hàn sẽ diễn ra từ ngày 17 đến ngày 28 tháng 8, bị CHDCND Triều Tiên cho là nhằm đánh đòn phủ đầu họ.

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 15 tháng 8 dẫn hãng tin Jiji Press Nhật Bản cùng ngày đưa tin, Bộ Tư lệnh liên hợp Mỹ-Hàn ngày 15 tháng 8 ra thông báo cho biết, sẽ tổ chức diễn tập quân sự liên hợp thường lệ "Người bảo vệ tự do Ulchi (UFG)" nhằm đề phòng tình trạng khẩn cấp ở bán đảo Triều Tiên từ ngày 17 đến ngày 28 tháng 8.

Diễn tập "Người bảo vệ Ulchi" giữa Mỹ-Hàn (ảnh tư liệu)

Bộ Tư lệnh liên hợp Mỹ-Hàn nhấn mạnh, cuộc diễn tập này là "huấn luyện phòng vệ mang tính thường lệ", cho biết nó không có liên quan gì đến tình hình hiện nay", phủ nhận cuộc diễn tập này có liên quan đến việc các binh sĩ Hàn Quốc bị thương bởi mìn của CHDCND Triều Tiên.

Bộ Tư lệnh liên hợp cũng đã sử dụng loa phát thanh của Hàn Quốc ở Bàn Mô Điếm, thông báo chương trình và tính chất diễn tập liên hợp cho phía CHDCND Triều Tiên.

Cuộc diễn tập lấy xác nhận hệ thống chỉ huy làm mục đích chủ yếu, được biết, có khoảng 30.000 binh sĩ Quân đội Mỹ, 50.000 binh sĩ Hàn Quốc sẽ tham gia diễn tập.

Người phát ngôn Ủy ban Quốc phòng CHDCND Triều Tiên ngày 15 tháng 8 ra tuyên bố cho biết, cuộc diễn tập liên hợp này "nhằm tiến hành huấn luyện chiến tranh tấn công đánh đòn phủ đầu đối với CHDCND Triều Tiên", yêu cầu ngừng hẳn diễn tập và cảnh cáo bộ tư lệnh liên hợp:

"Nếu cố tình tiến hành diễn tập, cùng với cường độ diễn tập tăng cao, CHDCND Triều Tiên cũng sẽ áp dụng hành động quân sự mạnh nhất trong đó có vũ khí hạt nhân".

Diễn tập "Người bảo vệ Ulchi" giữa Mỹ-Hàn (ảnh tư liệu)

Tuyên bố cho biết: "CHDCND Triều Tiên có lực lượng tấn công và phòng ngự 'không thể chiến thắng' mà thế giới chưa biết, trong đó có năng lực răn đe hạt nhân".

Hãng tin Yonhap Hàn Quốc cho rằng, từ sau khi ở khu phi quân sự trực tiếp của Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên xảy ra sự cố nổ mìn, dẫn đến 2 binh sĩ Hàn Quốc bị thương nặng, Hàn Quốc đã khôi phục truyền thanh chống CHDCND Triều Tiên ở Bàn Môn Điếm.

Hàn Quốc cho biết, cuộc diễn tập lần này là để bảo vệ an ninh ở bán đảo Triều Tiên, đồng thời tăng cường trạng thái phòng vệ liên hợp của hai nước Mỹ-Hàn.

CHDCND Triều Tiên luôn bày tỏ phản đối cuộc diễn tập quân sự này, cho đây là một loại diễn tập quân sự để chống lại họ.

Chủ nhiệm cao cấp Patrick Cronin của chương trình an ninh châu Á-Thái Bình Dương, Trung tâm an ninh Mỹ mới từng viết bài trên CNN cho rằng, mặc dù vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên có số lượng rất ít, chỉ có 10 - 16 vũ khí hạt nhân, nhưng lại luôn lấy răn đe chiến tranh hạt nhân để có được sự nhượng bộ về ngoại giao.

Diễn tập "Người bảo vệ Ulchi" giữa Mỹ-Hàn (ảnh tư liệu)
Việt Dũng (Tổng hợp)