Triều Tiên đã bắt đầu bơm nhiên liệu cho tên lửa

11/04/2012 17:36 Nguyễn Hường (theo Reuters)
(GDVN) - Các nhà khoa học nước này đã bắt đầu bơm nhiên liệu cho tên lửa Unha-3.

Reuters ngày 11/4 dẫn lời người đứng đầu Trung tâm điều khiển vệ tinh của Triều Tiên cho biết, các nhà khoa học nước này đã bắt đầu bơm nhiên liệu cho tên lửa Unha-3 nhằm thực hiện sứ mệnh đưa vệ tinh viễn thông Kwangmyongsong-3 vào quỹ đạo Trái Đất."Tôi nghĩ rằng quá trình bơm nhiên liệu sẽ được hoàn thành vào một ngày thích hợp" - ông  Paek Chang Ho, người đứng đầu trung tâm điều khiển vệ tinh của Ủy ban Công nghệ Vũ trụ Triều Tiên cho biết trong một cuộc họp báo với các phóng viên quốc tế đang có mặt tại quốc gia này.

Ông Paek đã không tiết lộ thêm thông tin chi tiết về thời điểm cụ thể quá trình bơm nhiên liệu sẽ hoàn thành. Cũng theo ông, "thời điểm chính xác diễn ra vụ phóng tên lửa mang vệ tinh sẽ được quyết định bởi cấp trên của tôi".

Theo tuyên bố trước đó của chính quyền Bình Nhưỡng, tên lửa Unha-3 sẽ được phóng trong khoảng ngày 12-16 nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà sáng lập đất nước Kim Nhật Thành.

Việc đưa vệ tinh Kwangmyongsong-3 lên quỹ đạo, theo các nhà lãnh đạo Triều Tiên, sẽ giúp các nhà khoa học nước này thu thập các dữ liệu về thời tiết, cảnh báo thiên tai và phân bổ các tài nguyên nông nghiệp, tài nguyên thiên nhiên.


Nguyễn Hường (theo Reuters)