Triều Tiên đe dọa tấn công Seoul để "đòi" người giữ tiền của Jang Song-thaek

19/12/2013 07:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc hôm 16/12 tuyên bố có khả năng Triều Tiên đe dọa tiến hành các hoạt động quân sự chống lại Hàn Quốc hồi cuối tháng 1 và đầu tháng 3 năm nay là do nghi ngờ chính phủ Seoul đã có được trợ lý của Jang Song-thaek.

Tờ Munhwa Ilbo của Hàn Quốc hôm 18/12 đưa tin cho biết, chính phủ Seoul đang tìm kiếm thông tin về một trợ lý thân cận của Jang Song-thaek ở Trung Quốc đang tìm cách xin tị nạn.

Jang Song-thaek lúc còn đương chức.

Hôm 12/12, Munhwa Ilbo đưa tin cho rằng, người giữ tiền của Jang Song-thaek là một Trung tướng trong quân đội Triều Tiên phụ trách quản lý tiền kinh doanh ở nước ngoài và một quỹ bí mật cho Bình Nhưỡng.

Một nguồn tin giấu tên nói với tờ báo trên rằng Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc hôm 16/12 tuyên bố có khả năng Triều Tiên đe dọa tiến hành các hoạt động quân sự chống lại Hàn Quốc hồi cuối tháng 1 và đầu tháng 3 năm nay là do nghi ngờ chính phủ Seoul đã có được trợ lý của Jang Song-thaek.

Trong khi đó, một quan chức chính phủ giấu tên nói với Munhwa Ilbo rằng Seoul không thể xác định được nơi ở hiện tại của trợ lý của Jang Song-thaek và đang tiếp tục tìm kiếm thông tin về người này.

Dẫn nguồn tin riêng, tờ báo trên nói thêm rằng, có thể có hơn một trợ lý thân tín của Jang Song-thaek đang tìm kiếm tị nạn.

Một thành viên của cộng đồng tình báo Hàn Quốc giấu tên cũng nói với NK News rằng viên trợ lý trên đang tìm kiếm tị nạn tại Hàn Quốc.

"Ông ta đã xin tị nạn trước vụ lật đổ Jang Song-thaek, nhưng không chắc vụ đào thoát của người này có liên quan tới vụ thanh trừng Jang Song-thaek", nguồn tin tình báo nói.

Tuy nhiên, các quan chức tình báo Hàn Quốc cho biết các thông tin liên quan tới vụ xin tị nạn của viên trợ lý trên sẽ được giữ bí mật cho tới khi ông có thể đến được Hàn Quốc an toàn./.

Nguyễn Hường