Triều Tiên giữ lại Kaesong 7 người Hàn Quốc

30/04/2013 06:23 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Triều Tiên đã giữ lại 7 trong số 50 người Hàn Quốc cuối cùng ở Kaesong vào hôm 29/4 với lý do kiểm tra thuế và tiền lương vào phút chót, ngay trước khi họ lên đường trở về Seoul theo dự định.


Chính phủ Hàn Quốc hôm 28/4 đã ra quyết định rút 175 công nhân còn trụ lại ở Kaesong sau 3 tuần Bình Nhưỡng tuyên bố đóng cửa khu công nghiệp chung, rút toàn bộ 53.000 công nhân nước này và ban hành lệnh cấm người Hàn Quốc tới đây, ngừng cho phép cung cấp lương thực, thuốc men cho họ.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết, việc 7 công dân nước này bị giữ lại Kaesong không nguy hiểm. Triều Tiên đã thông báo cho phía Hàn Quốc về vụ việc và hứa đảm bảo an toàn cho họ. Tuy nhiên, Seoul nói rằng họ sẽ theo dõi diễn biến chặt chẽ cho đến khi tất cả những người này trở về nước bình an.

Khu công nghiệp liên Triều Kaesong được mở năm 2004. Có 123 công ty Hàn Quốc có nhà xưởng sản xuất quần áo, hàng gia dụng, mũ bảo hiểm tại đây.

Khu công nghiệp này là một nguồn sinh lợi tiền mặt cho Bình Nhưỡng với khoảng gần 90 triệu đô la mỗi năm. Các nhà sản xuất Hàn Quốc trả lương cho công nhân Triều Tiên khoảng 130 USD/tháng.Nguyễn Hường (nguồn Reuters)