Triều Tiên sẽ bắn 4 quả tên lửa gần Guam để "dạy Donald Trump một bài học"?

10/08/2017 09:02 Hồng Thủy
(GDVN) - 4 quả tên lửa sẽ bay 3356,7 km trong 1056 giây và đổ xuống vùng biển cách đảo Guam từ 30 đến 40 km.

CNN ngày 9/8 (giờ Washington, tức 10/8 giờ Hà Nội) đưa tin, Bắc Triều Tiên tuyên bố nước này đang tính toán nghiêm túc một cuộc tấn công tên lửa vào vùng biển gần đảo Guam.

Tướng Kim Rak-gyom, Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Triều Tiên được KCNA dẫn lời nói rằng:

Kế hoạch này nhằm đáp lại cảnh báo của Tổng thống Donald Trump về một cơn thịnh nộ, nếu Bình Nhưỡng lặp lại mối đe dọa Hoa Kỳ.

Bình Nhưỡng đang "xem xét nghiêm túc" phương án bắn đồng thời 4 quả tên lửa đạn đạo Hwasong-12 "để ngăn chặn các lực lượng địch trên các căn cứ quân sự lớn ở đảo Guam, đưa ra cảnh báo nghiêm trọng với Mỹ".

Tên lửa Hwasong-12 Triều Tiên phóng tối 28/7, ảnh: Yonhap News / KCNA.

Theo tuyên bố của Triều Tiên, 4 quả tên lửa Hwashing-12 sẽ bay qua bầu trời các thành phố Shimane, Hiroshima và Koichi của Nhật Bản.

4 quả tên lửa sẽ bay 3356,7 km trong 1056 giây và đổ xuống vùng biển cách đảo Guam từ 30 đến 40 km.

KCNA xuất bản một bài báo chỉ trích phát biểu của Tổng thống Donald Trump là "vô nghĩa" và không nắm được tình hình đang rất nghiêm trọng.

Bài báo nói rằng, đối thoại không thể thực hiện với một "gã" như Donald Trump, không có lý do gì để lãnh đạo tối cao (ông Kim Jong-un) làm việc với Tổng thống Mỹ.

Quân đội Triều Tiên có kế hoạch phóng tên lửa Hwasong-12 tới gần đảo Guam vào giữa tháng Tám này, đã báo cáo Tổng tư lệnh và đang chờ mệnh lệnh. [1]

Yonhap News ngày 10/8 cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis đã cảnh báo Triều Tiên vào hôm thứ Tư:

Hãy ngừng ngay các hoạt động có thể dẫn đến sự kết thúc chế độ cầm quyền ở Bình Nhưỡng.

Ông chủ Lầu Năm Góc tuyên bố:

"Triều Tiên nên ngừng mọi sự xem xét các hành động có thể dẫn tới sự kết thúc của chế độ và sự hủy diệt đối với người dân.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang nỗ lực giải quyết mối đe dọa toàn cầu này thông qua các biện pháp ngoại giao.

Nhưng cần lưu ý rằng, quân đội đồng minh hiện nay có đầy đủ khả năng phòng thủ và tấn công chính xác nhất, tập trung nhất và kỹ lưỡng nhất thế giới.

Kim Jong-un nên chú ý đến tiếng nói thống nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và tuyên bố từ các chính phủ trên thế giới, những nước đồng ý rằng Triều Tiên đang gây ra mối đe dọa đối với an ninh và ổn định toàn cầu".

Donald Trump cảnh báo Triều Tiên cơn thịnh nộ, John McCain nhắc: nói phải làm

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói thêm với các phóng viên trên một chuyến bay tới Guam:

"Tôi nghĩ rằng người Mỹ nên ngủ ngon, không phải lo ngại gì về những lời hùng biện trong mấy ngày qua.

Tôi nghĩ Tổng thống mới chỉ khẳng định rằng Hoa Kỳ có đầy đủ khả năng tự vệ trước bất kỳ cuộc tấn công nào, và sẽ bảo vệ các đồng minh của chúng ta. Chúng tôi sẽ làm vậy." [2]

Liên quan đến lập trường của các nước về bán đảo Triều Tiên như Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nêu, Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhon hôm qua cho hay, ASEAN không hài lòng về các vụ phóng tên lửa của BÌnh Nhưỡng gần đây.

Reuters ngày 9/8 dẫn lời ông Prak Sokhon nói rằng, các vụ thử tên lửa của Triều Tiên là một mối đe dọa với an ninh khu vực, là điều sỉ nhục với cộng đồng quốc tế.

Trong cuộc gặp Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho ở Philippines, các nước ASEAN đã nói rõ lập trường này. [3]

Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc bản chữ Hán mấy ngày qua tập trung tuyên truyền về biên giới Trung - Ấn và đe dọa New Delhi.

Tờ báo này chỉ có bài xã luận hôm 6/8 kêu gọi Mỹ, trừng phạt Triều Tiên nên tiến hành đồng thời với sự kiềm chế "kiêu ngạo đạo đức" với Bình Nhưỡng. [4]

Xã luận Thời báo Hoàn Cầu bản tiếng Anh ngày 9/8 đặt câu hỏi, liệu Hoa Kỳ có thể chiến thắng trong cuộc đối đầu với Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên?

Tờ báo thừa nhận, có một khoảng cách rất lớn về sức mạnh giữa Washington và Bình Nhưỡng. Vì yếu hơn, nêu Bình Nhưỡng "to tiếng" cũng chỉ đề bù đắp cho sự thiếu hụt sức mạnh mà thôi.

Ngay cả khi Bình Nhưỡng làm chủ công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa, cũng sẽ rất đáng ngạc nhiên nếu Triều Tiên phát động một cuộc tấn công vào Mỹ.

Triều Tiên gần như bị cô lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Trong hoàn cảnh đó, Bình Nhưỡng có thể sẽ cân nhắc tất cả các lựa chọn.

Mặc dù sức mạnh của Mỹ là áp đảo so với Triều Tiên, nhưng Bình Nhưỡng có thể liều lĩnh nếu rơi vào một cuộc đối đầu với Mỹ. Thời báo Hoàn Cầu bản tiếng Anh khuyến cáo:

Washington nên tránh một kịch bản như vậy và không cần phải cảm thấy xấu hổ vì làm điều đó. 

Tài liệu tham khảo:

[1]http://edition.cnn.com/2017/08/09/politics/north-korea-considering-near-guam-strike/index.html

[2]http://english.yonhapnews.co.kr/northkorea/2017/08/10/39/0401000000AEN20170810000352315F.html

[3]https://www.reuters.com/article/us-northkorea-missiles-china-nk-idUSKBN1AP15Z

[4]http://opinion.huanqiu.com/editorial/2017-08/11087006.html

[5]http://www.globaltimes.cn/content/1060554.shtml

Hồng Thủy