Triều Tiên tuyên bố không còn nghĩa vụ đối với thỏa thuận với Mỹ

18/04/2012 06:50 Nguyễn Hường (theo Tân Hoa Xã)
(GDVN) - CHDCND Triều Tiên đã tuyên bố quốc gia này không còn nghĩa vụ nào đối với một thỏa thuận đã ký kết với Mỹ và sẽ tiếp tục phóng vệ tinh.

Theo Tân Hoa Xã ngày 17/4 cho biết, CHDCND Triều Tiên đã tuyên bố quốc gia này không còn nghĩa vụ nào đối với một thỏa thuận đã ký kết với Mỹ và sẽ tiếp tục phóng vệ tinh. 


Ảnh minh họa. Nguồn internet

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) lời một quan chức ngoại giao nước này ngày 17/4 nói rằng Bình Nhưỡng cũng đã bác bỏ tuyên bố mới nhất của Hội đồng Bảo an LHQ, trong đó lên án vụ phóng vệ tinh hôm 13/4 của quốc gia này. 

Các quan chức Triều Tiên trên cho biết thêm, quốc gia này sẽ tiếp tục khám phá không gian vì mục đích hòa bình và phát triển các phương tiện cần thiết giúp phóng vệ tinh vì sự phát triển kinh tế của đất nước.

Bên cạnh đó, giới chức Bình Nhưỡng cũng nhấn mạnh rằng CHDCND Triều Tiên không còn bị ràng buộc với các thỏa thuận được ký kết với Washington hồi cuối tháng 2 tại Bắc Kinh và nước Mỹ đã hoàn toàn vi phạm thỏa thuận này với các hành vi đối đầu.

Trong một thỏa thuận công bố hôm 29/2 vừa qua, Triều Tiên đã nhất trí thực hiện ngừng các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa cũng như cho phép các thanh sát viên hạt nhân quốc tế quay trở lại nước này. Đổi lại, Mỹ đã đồng ý cung cấp cho Bình Nhưỡng 240.000 tấn lương thực viện trợ.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã tiến hành phóng vệ tinh vào quỹ đạo hôm 13/4 nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh lãnh tụ Kim Nhật Thành. Tuy nhiên, vệ tinh đã không đi vào quỹ đạo như dự kiến. 

Washington đã kiên quyết phản đối kế hoạch trên của Triều Tiên vì cho rằng đây là vỏ bọc của một vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa và quyết định hủy bỏ kế hoạch viện trợ lương thưc cho Triều Tiên như thỏa thuận.


Nguyễn Hường (theo Tân Hoa Xã)