"Trung-Nga sắp ký kết hợp đồng 24 chiếc Su-35, giá 80 triệu USD/chiếc"

01/07/2014 09:30 Đông Bình
(GDVN) - Nguyên Tổng tư lệnh Không quân Nga Vladimir Mihaylov đã khẳng định như vậy, Trung Quốc sẽ mua 24 chiếc với giá 80 triệu USD/chiếc, bắt đầu bàn giao năm 2015.
Máy bay chiến đấu Su-35 Nga

Mạng quân sự sina Trung Quốc dẫn mạng tin tức tổ hợp công nghiệp quân sự Nga ngày 30 tháng 6 đưa tin, ngày 28 tháng 6 tại Moscow, ông Vladimir Mihaylov, nguyên Tổng tư lệnh Không quân Nga, chủ nhiệm ban quản lý chương trình lực lượng hàng không quân sự Tập đoàn chế tạo hàng không liên hợp Nga cho biết, Nga và Trung Quốc sẽ nhanh chóng ký kết hợp đồng mua máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư Su-35 trong thời gian tới.

Khi nhận phỏng vấn chương trình "Bộ tổng tham mưu" của Đài phát thanh RSN, ông Vladimir Mihaylov cho biết, Su-35 rất có sức cạnh tranh. Nga sẽ nhanh chóng ký kết hợp đồng mua Su-35 với Trung Quốc. Loại máy bay này rất gây chú ý. Trước đây, Cục hợp tác kỹ huật quân sự Liên bang Nga từng cho biết, hai bên Nga-Trung đang tiến hành đàm phán về vấn đề cung ứng loại máy bay này, nhưng lúc nào ký kết hợp đồng còn chưa rõ.

Khi nói về vấn đề hợp tác với nước ngoài về máy bay chiến đấu mới nhất, nguyên Tổng tư lệnh Mihaylov còn cho biết thêm, Nga còn đang hợp tác với Ấn Độ nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50.

Su-35 là máy bay tiêm kích động cơ phản lực đa năng thế hệ 4++ do Cục thiết kế Sukhoi Nga nghiên cứu chế tạo, là phiên bản cải tiến sâu sắc trên nền tảng máy bay T-10C.

Máy bay chiến đấu Su-35 Nga

Tờ "Phượng Hoàng" Hồng Kông ngày 30 tháng 6 cũng cho biết, căn cứ vào thông tin từ phía Nga, Trung Quốc sẽ nhanh chóng ký hợp đồng mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga, Trung Quốc có kế hoạch mua 24 chiếc, mỗi chiếc trị giá 80 triệu USD, tổng kim ngạch hợp đồng khoảng 15 tỷ đô la Hồng Kông, nhanh nhất sẽ bắt đầu bàn giao sử dụng vào năm 2015.

Su-35 là một loại máy bay chiến đấu hạng nặng mới nhất của Nga, tốc độ lớn nhất đã đạt 2,25 Mach, bán kính tác chiến từ 1.500 km trở lên. Bài báo cho rằng, sự quan tâm của Trung Quốc đối với máy bay chiến đấu thế hệ mới cũng phản ánh một số "sách lược của Trung Quốc trong một số tranh chấp lãnh thổ".

Nếu mua thành công Su-35 thì nó sẽ "có hiệu quả nhanh chóng" đối với cái mà Bắc Kinh gọi là "tranh chấp trên Biển Đông hoặc biển Hoa Đông hiện nay".

Trước đó, tuần san “Người đưa tin công nghiệp quân sự” Nga ngày 25 tháng 6 đưa tin, gần đây, người đứng đầu Tổng bộ trang bị Quân đội Trung Quốc, thượng tướng Trương Hựu Hiệp đã đến thăm Nga, tiến hành thảo luận những vấn đề cấp bách trong hợp tác kỹ thuật quân sự Trung-Nga như vấn đề cung ứng máy bay chiến đấu Su-35.

Theo bài báo, máy bay Trung Quốc muốn mua không phải là loại máy bay phiên bản sản xuất hàng loạt chế tạo cho Không quân Nga, mà phải theo nhu cầu của Trung Quốc.

Máy bay chiến đấu Su-35 Nga

Bài báo cho biết, Su-35 là máy bay chiến đấu đa năng siêu cơ động, sử dụng công nghệ của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, có tính năng ưu thế hơn máy bay chiến đấu cùng loại.

Đặc điểm nổi bật của Su-35 là sử dụng một loạt thiết bị mới như thiết bị điện tử hàng không dựa trên hệ thống chỉ huy, thông tin số hóa, radar có khả năng dò tìm mục tiêu trên không tương đối xa, có thể dò tìm, theo dõi và tấn công cùng lúc nhiều mục tiêu hơn, sử dụng động cơ đẩy véc-tơ công suất lớn. Su-35 có tính năng kỹ thuật bay mạnh hơn máy bay cùng loại.

Tờ “Nam Ninh vãn báo” ngày 24 tháng 6 dẫn báo Nga cho rằng, phía Trung Quốc đã tỏ ra rất thích máy bay chiến đấu Su-35. Khi đoàn Trung Quốc do ông Trương Hựu Hiệp dẫn đầu sang thăm Nga, đã được Nga cho xem biểu diễn bay máy bay chiến đấu Su-35.

Theo một học giả Trung Quốc, nhập khẩu Su-35 sẽ rất có lợi cho hải, không quân Trung Quốc, khi triển khai ở bờ biển và được tiếp dầu trên không thì loại máy bay này có thể “vươn tới quần đảo Trường Sa” của Việt Nam. Ngoài ra, mua Su-35 giúp Trung Quốc có thể “học hỏi” một số công nghệ tiên tiến và đóng vai trò “quá độ” trước khi Trung Quốc trang bị máy bay chiến đấu nội địa thế hệ mới.

Tờ “Nam Ninh vãn báo” còn cho rằng, sở dĩ Trung Quốc quyết định mua Su-35 thực chất là do động cơ đẩy véc-tơ, động cơ tua bin cánh quạt 117S, tốc độ 2,25 Mach, có lực đẩy 14,5 tấn. Su-35 cũng đã sử dụng hệ thống kiểm soát số hóa tinh vi SDU-D. Những công nghệ mới này giúp cho lực đẩy tổng thể của động cơ này tăng tới 16%.

Máy bay chiến đấu Su-35 Nga

Động cơ là một trong những phần hao mòn tương đối nghiêm trọng của máy bay chiến đấu, tần suất sửa chữa của nó sẽ có ảnh hưởng khá lớn đối với khả năng tác chiến tổng thể của máy bay chiến đấu. Trong khi đó, động cơ 117S có tuổi thọ sử dụng là 4.000 giờ, gấp đôi so với động cơ cùng loại, khoảng cách giữa 2 lần đại tu là 1.000 giờ, cũng gấp đôi so với sản phẩm cùng loại.

Theo suy đoán, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Trung Quốc đến năm 2020 mới có thể hình thành sức chiến đấu có hiệu quả, trong 6 năm đó, trông đợi vào máy bay J-10, J-11 để đối phó F-22 của Mỹ thực sự là khó khăn, đòi hỏi phải có một loại máy bay chiến đấu mang tính lâm thời để bổ sung sức chiến đấu. Trong khi đó, năng lực sản xuất máy bay chiến đấu nội địa không thể đáp ứng nhu cầu của Không quân Trung Quốc.

Có tin cho biết, sản lượng hàng năm máy bay J-10, J-11B không đến 48 chiếc, cộng với nhu cầu J-15, J-16, cho nên số lượng máy bay mới tự chế mỗi năm có hạn, cần nhập khẩu máy bay chiến đấu của Nga. Mà việc nhập khẩu động cơ véc tơ tiên tiến của Nga là một việc tốt đối với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Trung Quốc.

Do đã có động cơ 117S của Su-35, máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Trung Quốc có thể trở thành máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm thực sự, thực hiện giấc mơ tuần tra siêu âm. Công nghệ động cơ véc tơ của Su-35 cũng là điều Trung Quốc muốn sở hữu gấp. Bởi vì, công nghệ động cơ véc tơ có lợi cho động cơ WS-15 Trung Quốc sớm nghiên cứu chế tạo thành công, có thể giúp cho máy bay chiến đấu J-20 sớm lắp “trái tim Trung Quốc”.

Máy bay chiến đấu J-20 đang được Trung Quốc phát triển

Theo bài báo, việc Trung Quốc mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga cũng có tác dụng đóng vai trò “làm mẫu” cho các nước sử dụng trang bị của Nga khác, giúp cho Su-35 nhanh chóng mở thị trường quốc tế, đồng thời gia tăng khả năng mặc cả trong hợp tác phương diện khác giữa Trung-Nga.

Đông Bình