Trừng phạt Iran, phương Tây sẽ mất nhiều hơn

09/09/2012 10:30 Anh Vũ (Nguồn Press TV)
(GDVN) - Một chuyên gia Iran nhận định các biện pháp trừng phạt dẫn đến sự cô lập của chính các quốc gia phương Tây trong thời gian dài, trong khi đó mang lại cơ hội kinh doanh cho Iran.

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Một nhà phân tích chính trị nói rằng các hình thức xử phạt đối với Iran về chương trình năng lượng hạt nhân của nước này đang gây ra nhiều thiệt hại cho các nền kinh tế phương Tây hơn là khu vực tài chính của Iran. 

Ông Mohammad Marandi, Giáo sư trường Đại học Tehran.

Hãng tin Press TV dẫn lời Mohammad Marandi, Giáo sư của trường Đại học Tehran trong một cuộc phỏng vấn truyền hình: "Các biện pháp trừng phạt của phương Tây chỉ làm tổn thương Iran đến một mức độ nào đó, nhưng họ cũng làm ảnh hưởng đến chính mình. Tuy nhiên, về lâu dài, phương Tây sẽ bị thiệt hại hơn nhiều so với Iran." 

Ông nói thêm rằng ngoài thiệt hại kinh tế, các biện pháp trừng phạt cũng sẽ tạo ra những căng thẳng chính trị giữa các nước phương Tây và các nước khác vì "về cơ bản họ đang cố gắng áp đặt ý muốn giống như đế quốc truyền thống lên các quốc gia khác."

Marandi chỉ ra việc phương Tây tiếp tục áp dụng các chính sách của mình lên phần còn lại của thế giới sẽ dẫn đến sự cô lập của chính các quốc gia phương Tây trong thời gian dài, trong khi đó mang lại cơ hội kinh doanh cho Iran.

"Ngày càng nhiều các doanh nghiệp ở phía Nam, phía Đông, bên ngoài châu Âu và Mỹ đang quay sang Iran và từ bỏ thương mại với phương Tây vì không muốn bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt" -ông nói.

Marandi tiếp tục nói rằng các biện pháp trừng phạt cũng sẽ mất đi hiệu quả trong thời gian dài "bởi vì phương Tây đã làm tất cả những gì có thể và họ không thể khiến Iran suy yếu."

Anh Vũ (Nguồn Press TV)