Trung Quốc bác tin hải giám, ngư chính nước này đã rời Scarborough

06/06/2012 06:30 Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Thông tin trên được ông Liu Weimin đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Philippines lên tiếng cho biết tàu công vụ của cả Bắc Kinh và Manila đã rời vùng biển tranh chấp.

Tân Hoa Xã ngày 5/6 dẫn lời người phát ngôn Bộ ngoại giao nước này cho biết, tàu công vụ (hải giám, ngư chính) Trung Quốc vẫn duy trì hoạt động trên vùng biển gần bãi cạn Scarborough để đáp ứng các nhu cầu thực thi pháp luật.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vị Dân/Liu Weimin.

Thông tin trên được ông Lưu Vị Dân/Liu Weimin đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Philippines lên tiếng cho biết tàu công vụ của cả Bắc Kinh và Manila đã rời vùng biển tranh chấp xung quanh bãi cạn Scarborough.

Hiện Trung Quốc vẫn đang giữ liên lạc trực tiếp với phía Philippines để giải quyết tranh chấp chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough một cách phù hợp - ông Liu nói thêm.

Cũng theo người phát ngôn trên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, không có tàu công vụ nào của Philippines còn hoạt động trong vùng biển gần bãi cạn Scarborough. 

"Tàu đánh cá Trung Quốc ở bãi cạn vẫn đang hoạt động bình thường" - ông Liu nói.


Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila trở nên căng thẳng kể từ khi bùng nổ tranh chấp chủ quyền xung quanh bãi cạn Scarborough hôm 10/4 do tàu ngư giám Trung Quốc ngăn cản tàu hải quân Philippines bắt giữ các tàu cá của Trung Quốc đánh bắt tại vùng biển này.

Sau đó, cả hai bên đều đã điều tàu công vụ tới khu vực này để khẳng định tuyên bố chủ quyền đồng thời tích cực tìm kiếm các biện pháp ngoại giao giải tỏa bế tắc.Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)