Trung Quốc bắt đầu đưa khách du lịch trái phép ra Hoàng Sa

07/04/2013 07:06 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
(GDVN) - Du lịch và khai thác dầu khí (trái phép) dự kiến sẽ là hoạt động chủ yếu của cái gọi là "thành phố Tam Sa" mà Bắc Kinh thành lập một cách phi lý, phi pháp để "quản lý" gần 90% diện tích Biển Đông.

Trung Quốc khảo sát và lập tuyến du lịch trái phép ra Hoàng Sa, Việt Nam

Tờ Bưu điện Hoa Nam (SCMP) ngày 7/4 dẫn lời 1 Phó thị trưởng tỉnh Hải Nam, Trung Quốc cho hay, chính quyền Hải Nam sẽ bắt đầu khai thác (trái phép) tuyến du lịch thăm quan tại quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng trái phép từ năm 1974 - PV) trong tháng Tư này.

Theo dự kiến, khách du lịch sẽ ngủ nghỉ trên 1 con tàu du lịch lớn và đi thăm quan (trái phép) các điểm đảo ở Hoàng Sa mà không ngủ lại trên đảo. Trước đó, Trung Quốc đưa lính đồn trú và ngư dân sinh sống trái phép ở Hoàng Sa, với tổng cộng khoảng 1000 người.

Giới chức Hải Nam đã tiến hành khảo sát và lựa chọn những điểm đảo có giá trị du lịch trong quần đảo Hoàng Sa để đưa vào bản đồ tuyến du lịch. Viên Phó thị trưởng Hải Nam công khai tuyên bố kế hoạch (phi pháp) này trong một buổi họp báo tại Hải Nam, bên lề diễn đàn Bác Ngao, một diễn đàn kinh tế châu Á thường niên tại Trung Quốc.

Hiện tại Trung Quốc đã xây dựng và nâng cấp trái phép cơ sở hạ tầng trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa với 1 sân bay nhỏ, hiện tại có 12 dự án xây dựng cơ bản đang được Trung Quốc triển khai trái phép.

Du lịch và khai thác dầu khí (trái phép) dự kiến sẽ là hoạt động chủ yếu của cái gọi là "thành phố Tam Sa" mà Bắc Kinh thành lập một cách phi lý, phi pháp để "quản lý" gần 90% diện tích Biển Đông, trong đó bao gồm 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vùng biển phụ cận thuộc chủ quyền Việt Nam.

Viên Phó thị trưởng này cho biết thêm, trong 8 tháng qua Hải giám và Ngư chính Trung Quốc đã tiến hành hơn 50 cuộc "tuần tra" trái phép ở Hoàng Sa và xua đuổi hơn 20 "tàu cá nước ngoài".

Chính quyền cái gọi là "thành phố Tam Sa" cũng đã quy hoạch khu cao ốc văn phòng, khu nhà ở (trái phép) trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa, đồng thời thành lập trái phép cái gọi là "thôn Mỹ Tế" trên Đá Vành Khăn, quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, một số bãi đá bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng trái phép - PV).

Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)