Trung Quốc cảnh báo láng giềng không theo Mỹ đối trọng với Bắc Kinh

04/09/2014 11:01 Hồng Thủy
(GDVN) - Một số quốc gia có mối quan tâm như vậy, do đó họ tham gia với các sức mạnh lớn hơn để cố gắng làm đối trọng với Trung Quốc.
Ông Vương Gia Thụy lớn tiếng "cảnh báo" láng giềng không theo Mỹ làm đối trọng với Trung Quốc.

Hãng thông tấn Yonhap ngày 3/9 đưa tin, một quan chức cấp cao Trung Quốc hôm Thứ Tư đã cảnh báo các nước láng giềng ở châu Á không nghiêng theo "1 quyền lực lớn" để cố gắng làm đối trọng với Bắc Kinh trong việc giải quyết tranh chấp hàng hải.

Yonhap cho rằng cảnh báo này rõ ràng nhằm vào Hoa Kỳ với ý định gạt Mỹ đứng ngoài các vấn đề lãnh thổ đang ngày một căng thẳng ở châu Á. 

Vương Gia Thụy, Trưởng ban Liên lạc đối ngoại của đảng Cộng sản Trung Quốc nói rằng nước ông "không bao giờ tìm kiếm quyền bá chủ trong khu vực, và không có vấn đề gì với một Trung Quốc ngày càng phát triển mạnh mẽ", mặc dù các nước láng giềng đặc biệt quan tâm đến sức mạnh quân sự và chính trị ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

"Một số người lo ngại rằng, nếu Trung Quốc trở nên mạnh mẽ hơn nó sẽ trở thành một mối đe dọa cho thế giới. Điều này hoàn toàn vô căn cứ", Vương Gia Thụy phát biểu tại diễn đàn "Đối thoại giữa đảng và thế giới năm 2014" do một cơ quan của đảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức tại Bắc Kinh.

"Không nhất thiết phải nói rằng nếu một quốc gia trở lên lớn mạnh hơn, nó sẽ mang lại vấn đề cho các nước láng giềng", ông Thụy tuyên bố. "Một số quốc gia có mối quan tâm như vậy, do đó họ tham gia với các sức mạnh lớn hơn để cố gắng làm đối trọng với Trung Quốc. Tuy nhiên thực tế đã cho thấy điều này là không đúng".

Được hỗ trợ bởi sự tích tụ quân sự và sức mạnh kinh tế ngày càng tăng, Trung Quốc đã trở nên hung hăng hơn trong việc khẳng định yêu sách chủ quyền lãnh thổ (vô lý và phi pháp) của họ ở Hoa Đông, Biển Đông. Căng thẳng bùng lên gần đây giữa Việt Nam và Trung Quốc xuất phát từ vụ Bắc Kinh hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Trích dẫn nội dung trao đổi giữa Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh với ông Tập Cận Bình, Vương Gia Thụy cho biết Trung Quốc và các nước láng giềng có thể giải quyết xung đột thông qua đối thoại cấp cao và tham vấn hòa bình. "Nếu không, ít nhất chúng ta có thể ổn định tình hình và tránh vấn đề leo thang. Kinh nghiệm này cũng được áp dụng cho các mối quan hệ giữa chúng ta với các nước láng giềng khác", Vương Gia Thụy tuyên bố.

Bắc Kinh cũng đang tranh cãi với một số nước láng giềng châu Á khác về lãnh thổ, bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản và Philippines. Tháng 11 năm ngoái, Bắc Kinh đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Washington, Seoul và Tokyo sau khi đơn phương áp đặt vùng nhận diện phòng không ở Hoa Đông.

Hồng Thủy