Trung Quốc chỉ trích CNN "thông đồng với khủng bố"

05/11/2013 09:19 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Lỗi cho rằng hành động này là một kiểu "thông đồng với những kẻ khủng bố" và Trung Quốc cực lực phản đối. Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cáo buộc kênh CNN của Mỹ "bóp méo sự thật".

Hoa kiều tập trung trước trụ sở đài CNN Mỹ biểu tình phản đối một biên tập viên CNN "miệt thị người Trung Quốc".

Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích các phương tiện truyền thông nước ngoài khi các hãng này đặt dấu hỏi nghi vấn về kẻ đứng sau vụ nổ xe jeep tại Thiên An Môn tuần trước.

Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Hai, Hồng Lỗi cho biết một số tờ báo nước ngoài đã gắn các hành động khủng bố bạo lực lao xe jeep vào thường dân vô tội với chính sách dân tộc và tôn giáo của Trung Quốc, thậm chí còn "vu khống" các chính sách này.

Ông Lỗi cho rằng hành động này là một kiểu "thông đồng với những kẻ khủng bố" và Trung Quốc cực lực phản đối. Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cáo buộc kênh CNN của Mỹ "bóp méo sự thật".

CNN có bài phân tích trên trang vào tuần trước cho rằng vụ nổ xảy ra tại Thiên An Môn là do chính sách "áp bức dân tộc thiểu số" của chính phủ Trung Quốc.

Thứ Hai tuần trước, một chiếc xe jeep chở 3 người đã lao vào một đám đông khách du lịch ở Thiên An Môn, ngay dưới chân Tử Cấm Thành gần bức ảnh Mao Trạch Đông khiến 5 người thiệt mạng.

Mạnh Kiến Trụ, Trưởng ban Chính pháp trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc phụ trách an ninh nội bộ khẳng định rằng vụ tấn công có tính toán trước và được thực hiện bởi phong trào Hồi giáo Đông Turkestan.

Tuy nhiên Bắc Kinh không đưa ra được bằng chứng nào cho nhận định này khiến các hãng truyền thông quốc tế nghi ngờ.Hồng Thủy