Trung Quốc "diễn trò" kiểm tra tàu cá trên biển Hoa Đông

21/09/2012 14:00 Anh Vũ (Nguồn NHK)
(GDVN) - Tàu tuần tra Nhật Bản đã phát tín hiệu cảnh báo cho tàu giám sát của Trung Quốc rằng Nhật Bản không cho phép thực thi pháp luật nước ngoài về đánh bắt cả bên trong vùng đặc quyền kinh tế của mình sau khi nhân viên của tàu giám sat Trung Quốc đã lên các tàu đánh cá khác để kiểm tra.

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Hãng tin NHK cuối ngày 20/9 đưa tin, các tàu công vụ Trung Quốc (Hải giám và Ngư chính) đã thực hiện việc "kiểm tra các tàu đánh cá" nước này trong vùng biển ngoài khơi nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Hành động này thực tế là "diễn trò" nhằm mục đích quảng bá tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực.

Tàu tuần tra Nhật Bản và tàu Hải giám Trung Quốc rượt nhau gần nhóm đảo Senkaku/ Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản cho biết các nhân viên từ một tàu công vụ Trung Quốc đã lên một tàu đánh cá của nước này để kiểm tra khi đang ở trong vùng tiếp giáp lãnh hải của Nhật Bản vào thứ Năm (ngày 20/9).

Sau đó, tàu giám sát Trung Quốc cũng kiểm tra 6 tàu đánh cá khác ở bên ngoài khu vực này vào buổi chiều ngày 20/9.

Một tàu tuần tra Nhật Bản đã phát tín hiệu cảnh báo cho tàu giám sát của Trung Quốc rằng Nhật Bản không cho phép thực thi pháp luật nước ngoài về đánh bắt cả bên trong vùng đặc quyền kinh tế của mình. 

Tuy nhiên tàu công vụ Trung Quốc đã phớt lờ yêu cầu của phía Nhật Bản khi giả bộ kiểm tra tàu cá và trả lời rằng họ đang tiến hành nhiệm vụ hợp pháp trong khu vực kinh tế độc quyền của Trung Quốc.

Các tàu cá Trung Quốc trên vùng biển tranh chấp.

Kể từ ngày 18/9, các tàu chính phủ Trung Quốc đã hướng đến vùng biển xung quanh nhóm đảo Senkaku/ Điếu Ngư. Cảnh sát biển Nhật Bản cho biết tổng cộng 16 tàu công vụ chính phủ Trung Quốc (Hải giám và Ngư chính) đã được phát hiện hoạt động trong vùng biển này. Ba trong số các tàu đã đi vào trong vùng tiếp giáp lãnh hải.

Trong vùng biển gần đó, một số tàu đánh cá Trung Quốc và Đài Loan đang hoạt động nhưng một "hạm đội" tàu đánh cá Trung Quốc theo như giới truyền thông nhà nước Bắc Kinh đưa tin vẫn chưa được xác nhận là đã xuất hiện.

Anh Vũ (Nguồn NHK)