Trung Quốc đòi Mỹ hồi hương Lệnh Hoàn Thành "làm quà" cho Tập Cận Bình?

18/09/2015 15:23 Hồng Thủy
(GDVN) - Mỹ vẫn không hứa có hồi hương ông Thành và ông Quý hay không. Mỹ yêu cầu Trung Quốc đưa ra bằng chứng phạm tội.
Một trong số 13 người Mỹ đồng ý hồi hương trước chuyến thăm chính thức của Tập Cận Bình trong chiến dịch "săn cáo" của Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 17/9 đưa tin, ông Mạnh Kiến Trụ - Trưởng ban Chính pháp trung ương đi tiền trạm cho chuyến thăm Hoa Kỳ của ông Tập Cận Bình đã yêu cầu Washington hồi hương ông Lệnh Hoàn Thành và Quách Văn Quý khi hội đàm với Bộ trưởng An ninh Nội địa Jeh Johnson, Giám đốc FBI James Comey, Cố vấn An ninh quốc gia Susan Rice.

Mỹ vẫn không hứa có hồi hương ông Thành và ông Quý hay không. Mỹ yêu cầu Trung Quốc đưa ra bằng chứng phạm tội của 2 nhân vật này, Bắc Kinh đang lên các cáo buộc chống lại hai người.

Trung Quốc đang gia tăng nỗ lực để theo dõi những kẻ tình nghi tham nhũng đã chạy ra nước ngoài, nhưng nỗ lực này hiện bị cản trở bởi thiếu hiệp ước dẫn độ song phương giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Ông Thành là em trai út của cựu Chánh văn phòng Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch và là một doanh nhân.

Lệnh Hoàn Thành được cho là đã chạy trốn sang Mỹ, đã có phương tiện truyền thông ví von rằng đây là một đòn "đảo chính thông minh" với chính quyền Trung Quốc. Anh trai ông nắm giữ nhiều bí mật quốc gia và bị cáo buộc thu thập nhiều bí mật của các lãnh đạo cấp cao.

Quách Văn Quý là một doanh nhân chuyên kinh doanh bất động sản, tháng 3 năm nay ông tuyên bố đang ở Hoa Kỳ để chăm sóc sức khỏe. Bắc Kinh truy nã ông vì cho rằng ông có liên quan đến mạng lưới tình báo của Mã Kiện, một quan chức an ninh cấp cao bị bắt vì tham nhũng.

Để làm dịu bầu không khí trước chuyến thăm của Tập Cận Bình, phía Mỹ đã đồng ý hồi hương 13 trong số 100 người bị Bắc Kinh truy nã vì tham nhũng được cho là đang trốn ở Hoa Kỳ, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Trung Quốc cho biết.

Hồng Thủy