Trung Quốc dùng 7 chiến hạm gây sức ép với Nhật Bản?

21/10/2012 08:15 Hồng Thủy (Nguồn NHK)
(GDVN) - CCTV phát đi clip phóng sự tường thuật hoạt động của 7 chiến hạm hải quân Trung Quốc trên vùng biển Hoa Đông và chỉ cách nhóm đảo Senkaku có tranh chấp và đang do Nhật Bản kiểm soát chừng 30 hải lý.
Hôm qua 20/10 đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV phát đi clip phóng sự tường thuật hoạt động của 7 chiến hạm hải quân Trung Quốc trên vùng biển Hoa Đông và chỉ cách nhóm đảo Senkaku có tranh chấp và đang do Nhật Bản kiểm soát chừng 30 hải lý.

7 chiến hạm Trung Quốc kéo đến Senkaku và được CCTV công khai phát sóng ngày 20/10, một động thái được cho là nhằm gây sức ép với Nhật Bản

7 tàu hải quân này rẽ qua eo biển Okinawa ra Thái Bình Dương hôm 4/10 và đã trở về căn cứ quân sự Thanh Đảo, Sơn Đông vào ngày 19/10. Bản tin của CCTV cho hay đội tàu chiến này đã thực hành tuần tra, giám sát vùng biển Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, diễn tập thay đổi đội hình cơ động trên biển, chống các hoạt động "xâm nhập", diễn tập cứu hộ cứu nạn.

Ngày 18/10, truyền thông nhà nước Trung Quốc úp úp mở mở viện dẫn phân tích của giới quan sát quân sự cho hay, trong số 7 chiến hạm này có 2 tàu cứu viện tàu ngầm, do đó không loại trừ ngoài 7 chiến hạm mặt nước còn có các tàu ngầm hải quân Trung Quốc ra Thái Bình Dương và hoạt động ở vùng biển gần Senkaku.

Trong một phóng sự phản ánh tình hình Senkaku của đài truyền hình NKH ngày 21/10, đài này nhận định động thái nêu trên của CCTV đưa tin 7 tàu chiến vào sát Senkaku rõ ràng là một thông điệp gây sức ép đối với Tokyo từ Bắc Kinh.

Hồng Thủy (Nguồn NHK)