Trung Quốc kêu gọi Mỹ dừng hoạt động giám sát lãnh thổ nước này

25/08/2014 10:40 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 23/8 ra tuyên bố kêu gọi Mỹ dừng hoạt động giám sát lãnh thổ của mình và tạo điều kiện điều kiện cho quan hệ quân sự song phương.

Trong tuyên bố được đăng tải trên Tân Hoa Xã, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ nói rằng một chiếc chiến đấu cơ J-11 của nước này đã áp sát máy bay chống ngầm P-8 của Mỹ đang tuần tra trong không phận quốc tế ở Biển Đông, gần đảo Hải Nam hôm 19/8 ở khoảng cách nguy hiểm chỉ có 10 mét.

Chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc. 

Nhà Trắng cho biết đây là hành vi "hung hăng và nguy hiểm" của phi công Trung Quốc và phản đối mạnh mẽ. Ngoài ra, Mỹ cũng đã điều thêm tàu sân bay tới khu vực sau hành vi không an toàn trên của Trung Quốc. 

Tuy nhiên, Bắc Kinh cho rằng tuyên bố của Mỹ là "hoàn toàn vô căn cứ" vì phi công Trung Quốc đã hành động rất chuyên nghiệp, và điều khiển máy bay bay ở khoảng cách an toàn với máy bay Mỹ. 

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun còn cho rằng Mỹ thường gây tai nạn trên bầu trời và gây nguy hiểm cho an toàn hàng không.

Bắc Kinh kêu gọi Washington tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng những mối quan tâm của nước này đối với khu vực Thái Bình Dương và chú ý đến sự khác biệt của cả hai bên trong các vấn đề an ninh hàng hải. 

Yang Yujun cho rằng Mỹ nên từ bỏ đối đầu, và có những bước đi cụ thể để phát triển quan hệ quân sự song phương.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Bắc Kinh bị cáo buộc có những hành động nguy hiểm như thế này.

Nhật Bản từng nhiều lần cáo buộc máy bay Trung Quốc áp sát máy bay tuần tra của nước này ở cự ly rất gần trong không phận Hoa Đông, nơi hai bên cùng tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư./.

Nguyễn Hường