Trung Quốc: Những mảnh đời cùng khổ

23/09/2012 09:30 Anh Vũ (Nguồn QQ)
(GDVN) - Nhiều người qua đường ở Phúc Châu, Trung Quốc có thể sẽ rất ngạc nhiên khi chứng kiến cảnh một cô bé bị buộc dây vào một chiếc xe ba bánh. Nhưng đó không phải là hành động lạm dụng trẻ em và thậm chí các cảnh sát ở đây cũng đã quen với cảnh này. Đó là cô bé Jiang Manqi bị mắc chứng động kinh và chậm phát triển tâm thần. Ông nội của cô bé là ông Jiang Shulin, 60 tuổi đã phải làm như vậy để Jiang Manqibị không chạy lung tung trong lúc ông thu gom rác thải.
Hai ông cháu này đến từ Tín Dương, Hà Nam và sinh sống bằng nghề nhặt rác. Bị mắc chứng động kinh và chậm phát triển tâm thần, Jiang Manqi,13 tuổi, đã thường xuyên bị buộc vào một sợi dây nối với chiếc xe ba bánh trong lúc ông nội đi nhặt rác trên đường.
Từ năm 6 tuổi, Jiang Manqi đã tới Phúc Châu cùng với ông nội mình và kiếm sống bằng nghề thu gom rác thải. Cảnh tượng này đã khiến nhiều người qua đường phải ngỡ ngàng. Nhưng đó là cách duy nhất mà ông nội cô bé có thể làm để đảm bảo an toàn cho cháu.
Có những lúc, cô bé Jiang Manqi ngủ thiếp đi trên đường.
Trong lúc đó, người ông cần mẫn thu gom rác thải trên đường. Câu chuyện của Manqi từng lan rộng khắp các đường phố Phúc Châu. 3 năm trước, bệnh viện Cảnh sát vũ trang ở Phúc Châu đã phẫu thuật miễn phí cho cô bé. Nhưng 3 năm sau, tình hình bệnh tật của Manqi lại tái phát.
Cô bé bị rối loạn phát triển cả về thể chất và trí tuệ, thậm chí không thể tự chăm sóc bản thân. Jiang Manqi phải luôn có ông nội đi cùng.
Góc nhà chật hẹp và bề bộn đồ đạc của hai ông cháu.
Bữa cơm thiếu thốn của hai ông cháu.
Anh Vũ (Nguồn QQ)