Trung Quốc nói với Philippines: Bạn bè thì không nên kiện cáo!

04/04/2014 06:33 Hồng Thủy
(GDVN) - "Đối với người Trung Quốc việc tránh vụ kiện này là một phần của văn hóa truyền thống. Người dân Philippines cũng coi trọng tình bạn và niềm tin tốt.
Tàu Cảnh sát biển Trung Quốc tìm mọi cách ngăn chặn tàu Philippines ra bãi Cỏ Mây chiều 29/3 nhưng bất thành.

Rappler ngày 3/4 dẫn lời Trương Hoa, người phát ngôn đại sứ quán Trung Quốc tại Manila kêu gọi Philippines nên quay trở lại bàn đàm phán song phương và không đưa vấn đề Biển Đông ra trọng tài quốc tế, vì đó là cách tốt nhất để giải quyết tranh chấp lãnh thổ với một "láng giềng tốt và người bạn lâu dài" như Philippines?!

Một phiên tòa không phải là nơi đáp ứng mong đợi của người dân 2 nước về "tình bạn Trung Quốc - Philippines", Trương Hoa cho biết trong tuyên bố gửi báo chí ngày hôm qua.

Lý do Bắc Kinh né tránh vụ kiện, theo Trương hoa là vì: "Đối với người Trung Quốc việc tránh vụ kiện này là một phần của văn hóa truyền thống. Người dân Philippines cũng coi trọng tình bạn và niềm tin tốt. Chúng ta thấy mọi lý do để 2 bên ngồi xuống và giải quyết vấn đề thông qua thương lượng thay vì đưa nó ra tòa".

"Tranh chấp lãnh thổ và hàng hải không phải toàn bộ mối quan hệ Trung Quốc - Philippines. Xu hướng cơ bản của mối quan hệ này vẫn là láng giềng tốt, láng giềng hữu nghị", Trương Hoa nhấn mạnh, quan hệ Trung Quốc - Philippines "có lịch sử lâu dài, sâu sắc và được sự ủng hộ công khai, mạnh mẽ và sâu rộng".

Trương Hoa cho rằng tranh chấp giữa Trung Quốc với Philippines là chuyện thường giữa các láng giềng (?!), và điều quan trọng là làm thế nào để giải quyết tranh chấp: "Các cuộc đàm phán cũng có thể mất thời gian, nhưng thỏa thuận qua thương lượng mà 2 bên chấp nhận được là công bằng và bền vững nhất. Công lý quốc tế hoặc trọng tài là một cách giải quyết tranh chấp, nhưng nó không cung cấp giải pháp cho mọi vấn đề", ông Hoa lý luận.

Vẫn giọng điệu mị dân quen thuộc, người phát ngôn đại sứ quán Trung Quốc tại Manila cho rằng các động thái của Philippines không thay đổi được cái gọi là "chủ quyền" của Trung Quốc đối với quần đảo Trường Sa (của Việt Nam)!?

Vừa dụ Philippines từ bỏ vụ kiện, Trương Hoa vừa công kích Philippines "lạm dụng trọng tài quốc tế" để làm "hoen ố hình ảnh của Bắc Kinh" trong cộng đồng quốc tế khi gọi vụ kiện của Philippines là "lẫn lộn đúng sai, bóp méo sự thật và đánh lạc hướng sự chú ý"?!

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines từ chối bình luận về 12 trang tài liệu công kích Manila của Trương Hoa. Trước đó Tổng thống Philippines Aquino khẳng định, việc khởi kiện đường lưỡi bò Trung Quốc không phải thách thức hay khiêu khích Bắc Kinh, mà để bảo vệ lợi ích của Philippines.

Hồng Thủy