Trung Quốc phản ứng yếu ớt vụ Jang Song-thaek vì sợ phản tác dụng

24/12/2013 06:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lý do cho sự im lặng của Trung Quốc, đó là để bảo vệ sự ổn định của chính quyền Bình Nhưỡng do tính chất khó lường của nó.
Trung Quốc vẫn phản ứng khá yếu ớt trong vụ Triều Tiên thanh trừng Jang Song-thaek, nhân vật quyền lực thứ 2 tại quốc gia này và là quan chức "thân" Bắc Kinh nhất.
Jang Song-thaek.

Jang Song-thaek, 67 tuổi, bị xử tử hình hôm 12/12 với tội danh phản cách mạng, tham nhũng, quan hệ bất chính, cờ bạc. Ông được truyền thông nhà nước Triều Tiên mô tả là "cặn bã, hèn hạ".

Là đồng minh ngoại giao và kinh tế lớn nhất của Triều Tiên, nhưng Trung Quốc rất kiệm lời trước biến động chính trị lớn nhất trên tại Triều Tiên kể từ khi Kim Jong-un lên nắm quyền khi cho biết  đó là "công việc nội bộ" của Triều Tiên.

Giải thích về động thái trên của Bắc Kinh, tờ JoongAng Ilbo dẫn lời một chuyên gia về chiến tranh Triều Tiên và là giáo sư tại Đại học Hàn Quốc đại học ở Seoul, nói rằng Trung Quốc không muốn can thiệp vào vấn đề nội bộ của Bình Nhưỡng lần này bởi vì họ đã học được bài học tương tự vào năm những năm 1950 khi Mao Trạch Đông vội vàng can thiệp vào vụ Kim Nhật Thành thanh trừng các nhóm phản loạn trong nước.

Tuy nhiên, sự can thiệp của Trung Quốc không những không khiến vụ việc được dừng lại mà còn được cho là Mao Trạch Đông đã phải xin lỗi Kim Nhật Thành trong một hội nghị ở Moscow tháng 11/1957.

Mặt khác, có những nhà phân tích tin rằng ít có khả năng các nhà lãnh đạo Trung Quốc hiện đại chú ý tới bài học của Mao Trạch Đông trong việc đưa ra quyết định phản ứng với Triều Tiên. Lý do cho sự im lặng của Trung Quốc, đó là để bảo vệ sự ổn định của chính quyền Bình Nhưỡng do tính chất khó lường của nó.   

Nhà bình luận và cựu biên tập viên Deng Yuwen nói rằng Trung Quốc có một trách nhiệm đặc biệt trong việc đối phó với Triều Tiên như tiếp tục tha thứ cho các hành vi hiếu chiến của Bình Nhưỡng sẽ trở thành một gánh nặng ngoại giao lớn cho chính nước này.

Theo Deng Yuwen, chỉ có hai cách thức mà Trung Quốc có thể đối phó với tình hình hiện nay ở láng giềng của mình là: hứa bảo vệ Bắc Triều Tiên và hỗ trợ họ trong việc tiếp tục cải cách kinh tế và phi hạt nhân hóa; hoặc tham gia vào lực lượng Mỹ và Hàn Quốc để lật đổ chính quyền hiện tại./.
Nguyễn Hường