Trung Quốc phối hợp tập trận quân sự ngay "sân sau" của Mỹ

17/11/2011 05:55 Đông Bình (Theo báo Phượng Hoàng)
(GDVN) - Hiện nay, Trung Quốc đang đẩy mạnh tập trận chung với các nước, trong đó có Pakistan và Venezuela.

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), quân đội Trung Quốc nhận lời mời của Lữ đoàn Nhảy dù 42 của Venezuela, cử lực lượng đặc nhiệm đến Venezuela thực hiện cuộc tập trận nhảy dù chống khủng bố.

Cuộc tập trận lần này được báo mạng Trung Quốc bình luận sôi nổi. Một số dân mạng nói là Trung Quốc đã “đánh vào sân sau của Mỹ”.

Nhưng, Thiếu tướng Hải Quân Trung Quốc Trương Triệu Trung cho biết, mặc dù họ có ấn tượng đây là lần đầu tiên Trung Quốc tiến hành tập trận chống khủng bố ở Nam Mỹ - “sân sau” của Mỹ, nhưng không thể tạo ra mối đe doạ cho Mỹ.

Trung Quốc và Venezuela tổ chức tập trận nhảy dù chống khủng bố

Thông tấn xã Notimex của Mexico cho biết, trong cuộc tập trận lần này, Trung Quốc và Venezuela mỗi bên cử 21 nhân viên quân sự tham gia, thời gian là 1 tháng và kết thúc vào ngày 8/11.

CCTV đưa tin cho biết, trong cuộc tập trận, đại diện quân đội Venezuela đã công khai vũ khí tác chiến mới với phía Trung Quốc, mục đích của cuộc tập trận lần này là cứu giúp con tin bị ép buôn bán thuốc phiện và phá vỡ ổ nhóm tội phạm.

Tham tập trận còn có Lữ đoàn nhảy dù 42 của quân đội Venexzuela. Điều đáng đề cập là, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez từng là tiểu đoàn trưởng ở lữ đoàn này.

Khi trả lời phỏng vấn của CCTV, Trợ lý Tham mưu trưởng Không quân Trung Quốc, Thiếu tướng Trịnh Nguyên Lâm cho biết, lần này quân đội hai nước Trung Quốc-Venezuela tổ chức tập trận chung là một thử nghiệm mới, đồng thời thật sự hy vọng trong tương lai, hợp tác và giao lưu có thể nâng lên một tầm cao mới.

Thông qua hãng thông tấn VNA của Venezuela, các quan chức quân đội Venezuela đã đánh giá cao cuộc tập trận lần này, cho rằng đây là cuộc trao đổi tri thức và kinh nghiệm giữa 2 châu lục.

Trong những năm gần đây, hợp tác giữa quân đội hai nước Trung Quốc và Venezuela ngày càng tăng cường. Để chúc mừng tròn 200 năm Venezuela tuyên bố độc lập, đội danh dự của Trung Quốc đã nhận lời mời tham dự Lễ duyệt binh tổ chức ngày 5/7/2011, đồng thời được Venezuela sắp xếp làm lực lượng dẫn đầu trong số đội danh dự nhiều nước tham gia. Trong mấy năm qua, tầng lớp cấp cao của quân đội Trung Quốc cũng nhiều lần đến thăm Venezuela.

Hạ Song Vinh-nhà nghiên cứu Phòng nghiên cứu Mỹ, Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cho rằng, Venezuela là nước có quan hệ tốt nhất với Trung Quốc ở Nam Mỹ, đặc biệt là trên phương diện kinh tế, năng lượng. “Quan hệ hai nước rất mật thiết”.

Nhưng Hạ Song Vinh cho rằng, thái độ chống Mỹ của Tổng thống Venezuela Hugo Chavez làm cho quan hệ giữa Mỹ và Venezuela rất căng thẳng. Trong khi đó, ở Mỹ cũng bắt đầu nổi lên làn sóng tuyên truyền “mối đe doạ từ Trung Quốc”, họ tương đối nhạy cảm với vai trò của Trung Quốc ở Mỹ Latinh.

Tuy nhiên, Hạ Song Vinh cho rằng, cuộc tập trận chống khủng bố lần này thuộc lĩnh vực “an ninh phi truyền thống”, nhấn mạnh đến trao đổi thông tin và lòng tin giữa hai bên, hợp tác quân sự như vậy phần nào có thể tránh đụng phải quan hệ nhạy cảm.

Không quân Venezuelan (ảnh minh hoạ)

Thiếu tướng Hải quân Trương Triệu Trung cho biết, trong ấn tượng của ông, đây thực sự là lần đầu tiên Trung Quốc tổ chức tập trận chống khủng bố chung ở Nam Mỹ. Nhưng, nó không liên quan gì đến “mối đe doạ của Mỹ”.

Trương Triệu Trung cho biết, Không quân Trung Quốc, đặc biệt là về lực lượng ném bom chiến lược, máy bay vận tải còn nhiều hạn chế, không có khả năng tạo ra mối đe doạ cho Mỹ.

Trên thực tế, cũng có nhà phân tích cho rằng, không nên nói quá về ý nghĩa của cuộc tập trận chống khủng bố lần này giữa Trung Quốc và Venezuela.

Tháng 11/2008, Nga cử 4 tàu chiến gồm cả tàu tuần dương trang bị tên lửa động cơ hạt nhân tiến hành tập trận hải quân với Venezuela. So sánh cho thấy, cuộc tập trận lần này của Trung Quốc-Venezuela chẳng là gì cả.


Đông Bình (Theo báo Phượng Hoàng)