Theo thông tấn Yonhap ngày 7/1, Trung Quốc hôm nay đã tiếp tục tăng cường chỉ trích chuyến thăm đền Yasukuni của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bằng cách gọi chủ nghĩa quân phiệt của Tokyo trong quá khứ là "con quỷ hắc ám nhất" trong lịch sử của quốc gia này.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh

Mối quan hệ của Nhật Bản và Trung Quốc đã lạnh giá kể từ sau Thế chiến II và diễn biến tồi tệ hơn nữa sau chuyến thăm của Thủ tướng Shinzo Abe tới đền Yasukuni, nơi phối thờ 14 tội phạm chiến tranh loại A. 

"Đối với người dân và các nước châu Á, xâm lược quân sự là con quỷ hắc ám nhất trong lịch sử của Nhật Bản", phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết trong cuộc họp báo thường ngày.

"Can đảm để đánh bại và đối mặt với con quỷ lịch sử này thì Nhật Bản mới thực sự giành được lòng tin của các nước láng giềng châu Á cũng như cộng đồng quốc tế", bà nói thêm.

Nhận xét trên được bà Hoa Xuân Oánh đưa ra nhằm phản bác lại những nhận xét của Đại sứ Nhật Bản ở London trong bài viết đăng tải trên tờ Telegraph với những so sánh liên quan tới nhân vật Chúa tể Vondemort trong truyện Harry Potter. Trước đó, Đại sứ Trung Quốc ở Anh cũng mượn hình ảnh nhân vật này để chỉ trích chuyến thăm Yasukuni của ông Abe./.

Nguyễn Hường