Trung Quốc triển khai 10 vệ tinh tìm kiếm máy bay mất tích

11/03/2014 09:04 Hồng Thủy
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết sẽ triển khai 10 vệ tinh tham gia công tác tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia Airlines MH370 mất tích
Cục trưởng Cục Hàng không dân dụng Malaysia (trái) và CEO Malaysia Airlines trao đổi về phạm vi tìm kiếm chiếc máy bay mất tích.

Bưu điện Hoa Nam ngày 11/3 đưa tin, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết sẽ triển khai 10 vệ tinh tham gia công tác tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia Airlines MH370 mất tích hôm Thứ Bảy.

Các cơ quan chức năng Malaysia thông báo họ đã mở rộng gấp đôi phạm vi tìm kiếm trong khi Cục Hàng không dân dụng Hồng Kông cho hay, họ đã nhận được 1 báo cáo từ phi hành đoàn 1 máy bay của Cathay Pacific từ Hồng Kông đi Kuala Lumpur phát hiện thấy các mảnh vỡ ngoài khơi bờ biển Vũng Tàu.

Tuy nhiên vị trí của những vật thể này không trùng với khu vực nơi đường bay của chiếc Boeing 777 200 của Malaysia đi qua, nó cách đường bay ban đầu 125 km về phía Đông Nam.

Trung tâm điều khiển vệ tinh tại Tây An, Thiểm Tây sẽ giảm các hoạt động khác để tập trung đẩy mạnh giám sát thời tiết, thông tin liên lạc và phục vụ các hoạt động tìm kiếm nơi chiếc máy bay mất tích, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo.

Bắc Kinh nói rằng họ sẽ mở rộng phạm vi tìm kiếm và kêu gọi Malaysia tăng cường các nỗ lực của mình. 3 tàu Cảnh sát biển Trung Quốc cùng với khu trục hạm loại nhỏ Miên Dương hôm qua đã có mặt tại hiện trường tìm kiếm, trong khi 3 tàu Trung Quốc khác đang trên đường đến đây.

Trong một động thái khác chưa có liên quan, nhưng rất đáng chú ý, giám đốc Tình báo Đài Loan Sài Đức Thắng hôm qua xác nhận, Đài Bắc đã nhận được 1 cảnh báo về các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Trung Quốc trong lúc đang diễn ra kỳ họp Quốc hội tại Bắc Kinh.

Cảnh báo cho hay các phần tử khủng bố có thể nhằm vào sân bay quốc tế Bắc Kinh và hệ thống tàu điện ngầm của thủ đô Trung Quốc.

Hồng Thủy