Trung Quốc xây đường hầm dưới nước dài nhất thế giới

15/02/2014 07:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trung Quốc có kế hoạch xây dựng đường hầm dưới nước dài nhất thế giới nối hai thành phố cảng ở miền Bắc nước này, nơi thường xảy ra động đất.

Theo AFP ngày 13/2, đường hầm dài 123km trị giá 36 tỷ USD sẽ giúp nối thành phố Đại Liên của tỉnh Liêu Ninh với Yên Đài ở tỉnh Sơn Đông.

Sơ đồ đường hầm dưới nước dài nhất thế giới mà Trung Quốc dự định xây dựng.

Đường hầm dưới nước dự kiến sẽ được hoàn thành trong kế hoạch năm năm lần thứ 12 (2016-2020), Wang Mengshu, một chuyên gia về đường hầm và đường sắt tại Học viện Kỹ thuật Trung Quốc cho biết.

Chi phí xây dựng đường hầm này vào khoảng 220 tỷ tệ (36 tỷ đô la) và nó sẽ là đường hầm dưới nước dài nhất thế giới, ông Wang cho biết thêm. Nó sẽ vượt qua kỷ lục của đường hầm dưới nước dài nhất thế giới của Nhật Bản hay đường hầm Channel nối giữa Anh và Pháp. 

Đường hầm này sẽ giúp tiết kiệm 40 phút đi lại giữa Đại Liên và Yên Đài, cách nhau 1.400 km hay 8 giờ đi phà. Nó cho phép các xe có thể di chuyển với vận tốc 220 km/giờ.

Kế hoạch này gồm 3 đường hầm, trong đó một đường hầm nằm dưới mép nước ít nhất 30 mét, hai cái còn lại cách mép nước 10 mét. 

Tuy nhiên, mối quan tâm về sự an toàn của các đường hầm này đang là đề tài tranh cãi ở Trung Quốc khi mà nó chạy qua hai đường đứt gãy thường xuyên có động đất./.

Nguyễn Hường