Trung Quốc xuất bản bản đồ chuyên đề nhóm đảo Senkaku/ Điếu Ngư

19/09/2012 10:40 Anh Vũ (Nguồn Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Giữa lúc căng thẳng tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản gia tăng, Trung Quốc đã công bố một bản đồ chuyên đề về nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư và cho rằng đây là một biện pháp cụ thể của chính phủ Trung Quốc để tăng cường quản lý nhóm đảo này.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Ngày 18/9, Trung Quốc đã công bố một bản đồ chuyên đề về nhóm đảo Senkaku/ Điếu Ngư. Bản đồ này được biên soạn và ban hành bởi nhà xuất bản SinoMaps Press, được Cục Bản đồ và Khảo sát công bố.

Tàu Cảnh sát biển và máy bay trinh sát Nhật Bản theo dõi các hoạt động của tàu Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết tại cuộc họp báo thường lệ vào hôm thứ Ba (18/9) rằng việc đưa ra bản đồ là một biện pháp cụ thể của chính phủ Trung Quốc để tăng cường quản lý nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Vào thứ Bảy tuần trước (15/9), Cục Quản lý Đại dương trung ương Trung Quốc (SOA) đã công bố một chuỗi các tọa độ địa lý của nhóm đảo tranh chấp, bao gồm kinh độ và vĩ độ chính xác của đảo Điếu Ngư và 70 đảo chi nhánh của nó. Họ cũng công bố các bản đồ vị trí, bản đồ ba chiều và bản đồ phác thảo cho nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trên trang web của mình, SOA cho rằng, thông báo này nhằm mục đích giúp công chúng hiểu những thông tin liên quan đến Senkaku/Điếu Ngư.

Hình ảnh đảo Điếu Ngư/Senkaku theo tài liệu chỉ dấu địa lý mới nhất do Trung Quốc phát hành

Động thái này của phía Bắc Kinh được đưa ra giữa lúc căng thẳng về tranh chấp lãnh thổ Nhật Bản - Trung Quốc vẫn chưa giảm xuống. Trên đất liền, người dân Trung Quốc vẫn tiếp tục biểu tình chống Nhật rầm rộ. Trên biển, tàu Cảnh sát Nhật Bản và các tàu Trung Quốc vẫn "chạm trán" nhau.

Trước đó, ngày 18/9, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đang có chuyến thăm Bắc Kinh đã cảnh báo rằng Trung Quốc "có quyền gia tăng hành động" trong tranh chấp với Nhật Bản.
Anh Vũ (Nguồn Thời báo Hoàn Cầu)