TT Obama cầm gậy nói chuyện với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ gây phẫn nộ?

06/08/2012 07:54 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Một bức ảnh chụp cảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama nắm một cây gậy bóng chày trong lúc điện đàm với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ được dùng để minh họa cho quan hệ song phương.


Có thể bạn quan tâm
> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Một bức ảnh chụp cảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama nắm một cây gậy bóng chày trong lúc điện đàm với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ được dùng để minh họa cho quan hệ song phương gần gũi giữa hai nước đã phản tác dụng sau khi nó thu hút sự giận dữ từ phía người dân Ankara.

Bức ảnh ông Obama nắm gậy bóng chày khi hội đàm với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã thu hút sự giận dữ từ dư luận Ankara.

Bức ảnh được chụp tại phòng Bầu Dục khi Tổng thống Obama đang hội đàm với người đồng cấp Recep Tayyip Erdogan về cuộc khủng hoảng đang leo thang tại Syria. Trong suốt cuộc trò chuyện, một tay ông Obama cầm điện thoại, một tay nắm chặt cây gậy bóng chày.

Ngay sau khi được công bố, bức ảnh đã nhanh chóng thu hút phản ứng không mong đợi từ các chính trị gia đối lập tại Thổ Nhĩ Kỳ, những người cho rằng nó thể hiện nhiều tín hiệu đe dọa hơn là thân thiện.

Phát biểu trước Quốc hội, ông Umut Oran - Phó chủ tịch Đảng Cộng hòa (CHP) Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng "bức ảnh ẩn chứ sự xúc phạm đối với đất nước và người dân Thổ Nhĩ Kỳ".

Trước động thái trên của giới chức Ankara, Nhà Trắng đã lên tiếng giải thích rõ lý do cho việc công bố bức ảnh trên. 

"Chúng tôi đã công bố bức ảnh với ý định muốn làm nổi bật mối quan hệ chặt chẽ với Thủ tướng Erdogan và thu hút sự chú ý tới cuộc hội đàm của họ về tình hình ngày càng xấu đi ở Syria" - Caitlin Hayden, phát ngôn viên Nhà Trắng, cho biết trong một tuyên bố được phát hành hồi cuối tuần vừa qua.

"Tổng thống (Obama) rất coi trọng mối quan hệ hữu nghị và đối tác thân cận với Thủ tướng Erdogan trong một loạt các vấn đề quan trọng mà Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang phối hợp giải quyết" - bà Hayden cho biết thêm.

Giới truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã chấp thuận lời giải thích của đại diện Nhà Trắng và tìm cách xoa dịu cơn giận dữ của các nhà lãnh đạo nước này với sự nhạo báng nhẹ nhàng.

"Chúng ta cần phải làm gì đó - trả đũa có vẻ là phương pháp hợp lý nhất. Thủ tướng của chúng ta cũng cần phải cầm một cái gì đó trong tay khi nói chuyện qua điện thoại với ông Obama" như giầy, thắt lưng... - Ahmet Hakan, nhà bình luận của tờ Hurriyet viết.

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)