Tướng James Mattis nói gì về Biển Đông và Trung Quốc khi tới Việt Nam?

18/10/2018 07:34 Hồng Thủy
(GDVN) - Tướng James Mattis lưu ý, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hứa tại Nhà Trắng vài năm trước rằng, quần đảo Trường Sa sẽ không bị quân sự hóa.

The Washington Free Beacon ngày 17/10 đưa tin, nói với các phóng viên hôm thứ Hai (thứ Ba giờ Hà Nội) khi tới Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết:

"Chúng tôi vẫn rất quan tâm đến việc (Trung Quốc) tiếp tục quân sự hóa các cấu trúc địa lý ở Biển Đông."

Ông chủ Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh rằng, Bắc Kinh đang theo đuổi chính sách kinh tế "ăn thịt" để tìm cách kiểm soát các quốc gia khác, trong khuôn khổ Vành đai và Con đường, đồng thời mở rộng các căn cứ quân sự ở khắp nơi.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch, ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Tướng James Mattis được The Washington Free Beacon dẫn lời, cho biết:

"Chúng tôi tìm kiếm mối quan hệ với Trung Quốc dựa trên sự công bằng, có đi có lại và tôn trọng chủ quyền của nhau;

Điều đó có nghĩa là tôn trọng các quy tắc của luật pháp quốc tế, chủ quyền của mọi quốc gia dù lớn hay nhỏ.

Vì vậy chúng tôi sẽ phải tìm cách để quản lý hiệu quả mối quan hệ của chúng tôi, hợp tác quân sự là một lực lượng giúp ổn định quan hệ hai nước.

Trên Biển Đông, các chính quyền nối tiếp nhau ở Mỹ đều tuyên bố chúng tôi sẽ bay và cho tàu thuyền hoạt động trên không phận quốc tế, vùng biển quốc tế.

Các bạn thấy điều đó vẫn đang tiếp tục. Và mối quan hệ đối tác giữa chúng tôi (Mỹ - Trung Quốc) vẫn không hề bị thay đổi vì chuyện này."

Xung quanh bài phát biểu của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence về đánh giá của Mỹ với Trung Quốc, Bộ trưởng James Mattis nói rằng thông điệp của Phó tổng thống tương tự như quan điểm của ông;

Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ hợp tác trong một số lĩnh vực, như gây áp lực lên Bắc Triều Tiên trong diễn đàn Liên Hợp Quốc;

Còn trên Biển Đông và các vùng biển quốc tế khác mà Trung Quốc đang tìm cách kiểm soát, Mỹ vẫn tiếp tục duy trì hiện diện và qua lại.

Tướng James Mattis lưu ý, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hứa tại Nhà Trắng vài năm trước rằng, quần đảo Trường Sa sẽ không bị quân sự hóa.

"Việc quân sự hóa đã xảy ra, nhưng chính sách của chúng tôi không thay đổi, chúng tôi không chấp nhận điều đó. Không một quốc gia nào có thể thay đổi luật pháp quốc tế.

Vì vậy, tôi không thấy bất kỳ sự gia tăng nào của các đối đầu quân sự, mà những gì đang diễn ra là sự tiếp nối chính sách lâu dài của Mỹ: 

(Bảo vệ) luật pháp quốc tế, thịnh vượng cho tất cả các quốc gia, đi lại ở bất kỳ nơi đào chúng tôi muốn trong vùng biển và không phận quốc tế, tôn trọng chủ quyền của tất cả các nước, giải quyết tranh chấp thông qua cơ quan tài phán quốc tế."

Chủ nhật ngày 14/10, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải bình luận về vụ tàu Trung Quốc tạt đầu nguy hiểm khu trục hạm Hoa Kỳ USS Decatur ở Trường Sa, rằng:

"Đó là tàu Mỹ ở trước cửa nhà Trung Quốc. Không phải là tàu chiến Trung Quốc đang tiến đến bờ biển California hay vịnh Mexico. 

Nó quá gần bờ biển Trung Quốc. Vậy ai đang tấn công? Ai là người phòng thủ? Điều này quá rõ ràng."

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã phản bác lập luận này của ông Thôi Thiên Khải, rằng:

"Nếu các tàu container Trung Quốc, tàu thủy Trung Quốc ở vịnh Mexico, đó là vùng biển quốc tế.

Biển Đông là một trong những tuyến hàng hải quốc tế buôn bán sầm uất nhất.

Vì vậy, khi các tàu Trung Quốc đặt các vật cản ở đó, họ không nên làm điểu này ở vùng biển cả trừ phi họ có ý định xấu, cho nên họ nên dừng lại."

Ông chủ Lầu Năm Góc xem Đông Nam Á là "trái tim địa chính trị của khu vực", đồng thời nhấn mạnh an ninh và tự do hàng hải ở Biển Đông là cho tất cả, không riêng Mỹ.

Nguồn:

https://freebeacon.com/national-security/mattis-chinas-island-militarization-continues/

Hồng Thủy