Tướng Mỹ: Triều Tiên có khả năng đã chế tạo được đầu đạn hạt nhân

25/10/2014 08:17 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc hôm 24/10 bày tỏ tin tưởng rằng Triều Tiên đã có thể chế tạo một đầu đạn hạt nhân cho tên lửa đạn đạo.

Chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc hôm 24/10 bày tỏ tin tưởng rằng Triều Tiên đã có thể chế tạo một đầu đạn hạt nhân cho tên lửa đạn đạo, dù nhấn mạnh rằng không có bằng chứng rõ ràng về điều này.

Tướng Curtis Scaparrotti. 

Theo Reuters, tướng Curtis Scaparrotti cho rằng mối quan hệ giữa Triều Tiên với Iran và Pakistan có nghĩa là Bình Nhưỡng có thể tiếp cận với các kiến thức chuyên môn cần thiết để có thể thu nhỏ đầu đạn hạt nhân và gắn nó vào tên lửa. 

Ông không chắc chắn Bình Nhưỡng đã có được đầu đạn hạt nhân thu nhỏ, nhưng tin rằng nếu họ đã làm chủ được công nghệ thì nó chỉ là vấn đề thời gian. 

"Tôi tin rằng vào thời điểm này họ đã có thể thu nhỏ vũ khí và có công nghệ cung cấp cho họ khả năng đó, mặc dù chúng tôi không thấy nó được thử nghiệm", ông Scaparrotti nói trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc. 

Chuẩn Đô đốc John Kirby, thư ký báo chí Lầu Năm Góc sau đó cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel có cùng mối quan điểm với tướng Scaparrotti về sự tiến bộ trong chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, ông Kirby nhấn mạnh, tướng Scaparrotti tin rằng Bình Nhưỡng đã thu nhỏ được đầu đạn, nhưng không chắc họ đã gắn được nó lên tên lửa thành công hay chưa. 

Không ai ở bên ngoài vòng tròn hạt nhân của Triều Tiên biết được họ đã đạt được những tiến bộ nào. Nhưng nhiều quan chức quân sự và chuyên gia tin rằng Bình Nhưỡng có thể đã đạt tới khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân sau lần thử nghiệm thứ ba được tiến hành trong tháng 2/2013.

Tướng Scaparrotti cho biết, không có dấu hiệu của một cuộc tranh giành quyền lực tại Triều Tiên trong thời gian nhà lãnh đạo Kim Jong-un biến mất không rõ lý do hồi tháng trước. Kim Jong-un vẫn kiểm soát quyền lực và sẵn sàng sử dụng bạo lực và đe dọa để thúc đẩy lợi ích của mình, tướng Scaparrotti nói./.

Nguyễn Hường