Tướng Trung Quốc: Cần luyện quân đối đầu tàn bạo và đẫm máu

06/07/2015 13:37 Hồng Thủy
(GDVN) - Những gì không phải của mình xin đừng cố đoạt lấy bằng mọi giá để rồi lại phải trả giá như lịch sử đã từng diễn ra.

Thời báo Hoàn Cầu, Nhân Dân nhật báo ngày 3/7 đăng bài: "Tư lệnh Quân khu Nam Kinh: Nguy cơ bạo loạn, chiến tranh ngay cửa ngõ Trung Quốc đang ngày càng lớn" do 2 ông Thái Anh Đĩnh - Thượng tướng, Tư lệnh quân khu Nam Kinh và Trịnh Vệ Bình - Trung tướng, Chính ủy quân khu Nam Kinh chắp bút. 

Tướng Thái Anh Đĩnh, Tư lệnh quân khu Nam Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã. Ảnh chụp khi ông Đĩnh còn đeo lon Trung tướng.

Bài báo dài 5 ngàn chữ của 2 viên tướng đương tại ngũ lấy bối cảnh thắng lợi của Trung Quốc trong Chiến tranh Trung - Nhật cũng như chỉ thị của ông Tập Cận Bình khi thị sát quân khu Nam Kinh: Phải chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu, chiến tranh quân sự một cách thiết thực và hiệu quả nhất.

Bài báo gồm 5 phần, trong đó phần đầu tiên 2 viên tướng Trung Quốc rút ra bài học đó là: Lạc hậu thì sẽ bị đánh, phát triển tự cường mới có thể giành chiến thắng trong chiến tranh. Nội dung này ông Đĩnh và ông Bình chủ yếu nhắc lại thời kỳ Trung Quốc bị Nhật Bản chiếm đóng và Chiến tranh Trung - Nhật.

Phần 2, Tư lệnh và Chính ủy quân khu Nam Kinh cho rằng, lý luận quân sự và chiến lược chỉ đạo chính xác là tiền đề căn bản cho mọi thắng lợi trong chiến tranh dành để ca ngợi tài chỉ huy quân sự của đảng Cộng sản Trung Quốc. Thái Anh Đĩnh và Trịnh Vệ Bình bắt đầu ca ngợi "giấc mơ vĩ đại phục hưng dân tộc Trung Hoa mà Tập Chủ tịch đã chỉ rõ", đặc biệt là tư tưởng chỉ đạo chiến lược 4 toàn diện.

Hai vị tướng này cho rằng, quân đội Trung Quốc cần phải lấy tinh thần các bài phát biểu quan trọng của ông Tập Cận Bình để thống nhất tư tưởng, tập trung lực lượng, sẵn sàng chiến đấu một cách thiết thực để hỗ trợ hiệu quả "giấc mộng Trung Hoa" này. Hai ông đánh giá: 

"Hiện nay, hoạt động tranh chấp chủ quyền lãnh thổ xung quanh nước ta cũng như cạnh tranh địa chính trị giữa các nước lớn, mâu thuẫn dân tộc tôn giáo ngày càng gay gắt. Các điểm nóng xung quanh đang gia tăng, nguy cơ bạo loạn và chiến tranh ngay cửa ngõ Trung Quốc ngày càng lớn". 

Trong phần 3, Tư lệnh và Chính ủy quân khu Nam Kinh cho rằng muốn giành chiến thắng trong chiến tranh cần tập trung vào công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, đây là nền tảng trọng yếu để giành chiến thắng. Ngoài các nội dung phân tích cụ thể về công tác huấn luyện, 2 viên tướng Trung Quốc nhấn mạnh, quân đội nước này cần phải luyện quân một cách "tàn khốc, đẫm máu, đối kháng" đúng như những gì diễn ra trong chiến tranh thực.

Bình luận về chi tiết này, South China Morning Post ngày 3/7 cho rằng, có thể hai tướng Thái Anh Đĩnh và Trịnh Vệ Bình muốn các nhà lãnh đạo hàng đầu và công chúng Trung Quốc nên chấp nhận thực tế thương vong từ các cuộc tập trận có thể ngang bằng với chiến tranh trong thực tế.

Nội dung thứ 4 hai tướng Trung Quốc cho rằng ý chí chiến đấu và tác phong tác chiến có vai trò hỗ trợ to lớn để quân đội Trung Quốc có thể giành chiến thắng. Bởi vậy ông Tập Cận Bình đã chỉ đạo: "Trị quân đầu tiên phải trị khí", tức trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu đầu tiên phải nuôi dưỡng tinh thần chiến đấu không sợ khổ, không sợ chết. Yếu tố cuối cùng được 2 viên tướng Trung Quốc mổ xẻ là chiến tranh nhân dân, hai ông gọi là "pháp bảo" để giành chiến thắng.

Tướng Trịnh Vệ Bình, Chính ủy quân khu Nam Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Baidu, ảnh chụp khi ông Bình còn đeo lon Thiếu tướng.

Hiếm khi cả Tư lệnh và Chính ủy một đại quân khu trọng yếu, quân khu Nam Kinh lại cùng chắp bút một bài luận 5 ngàn chữ bàn về chiến tranh, chuẩn bị cho chiến tranh. Quân khu Nam Kinh được xem như cái nôi quyền lực của ông Tập Cận Bình bởi ông từng 17 năm công tác ở Phúc Kiến, Chiết Giang trước khi về Trung Nam Hải. 

Đáng chú ý hơn nữa theo bình luận của tờ China Times xuất bản tại Đài Loan ngày 6/7, bài báo này của 2 viên tướng đang tại ngũ của Trung Quốc có "liên quan đến căng thẳng trên Biển Đông".

Sẵn sàng chiến đấu là công việc thường xuyên, liên tục và chủ yếu của bất kỳ quân đội nào trên thế giới. Việc các tướng lĩnh kêu gọi quân đội tăng cường huấn luyện, sẵn sàng chuẩn bị cho chiến tranh trong mọi tình huống cũng là lẽ thường tình. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu thời gian qua dư luận không chứng kiến những hành động leo thang của Trung Quốc trên Biển Đông, xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán hợp pháp của Việt Nam và các nước trong khu vực, trong đó quân đội Trung Quốc giữ vai trò nòng cốt - PV.

Điều bất thường trong bài viết của Tư lệnh và Chính ủy quân khu Nam Kinh ngoài yếu tố thời điểm liên quan đến căng thẳng trên Biển Đông như China Times phân tích, còn yếu tố kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan trong đó mà mũi nhọn Trung Quốc đang chĩa vào là Nhật Bản, ai cũng có thể nhìn thấy.

Hơn nữa, đánh giá của 2 viên tướng này rằng nguy cơ chiến tranh, bạo loạn đang mấp mé cửa ngõ Trung Quốc là gì, nó từ đâu đến? Câu trả lời dễ thấy nhất chính là tham vọng bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc đang ngày càng gia tăng sau sự bành trướng sức mạnh quân sự, đặc biệt là hải quân của quốc gia này trên Biển Đông.

Không phải Mỹ, Nhật Bản, càng không phải bất kỳ quốc gia láng giềng nào đe dọa hay uy hiếp Trung Quốc, mà chính tham vọng bành trướng, xâm phạm lãnh thổ láng giềng mà Bắc Kinh theo đuổi vấp phải sự phản đối, phản ứng của các bên bị đe dọa cũng như cộng đồng quốc tế có lợi ích trong khu vực. Phải chăng đây mới chính là "nguy cơ bạo loạn, chiến tranh mấp mé cửa ngõ Trung Quốc" như hai viên tướng này nói? PV.

Ông Đĩnh và ông Bình mới chỉ nói được một nửa khi cho rằng "lý luận quân sự và chiến lược chỉ đạo chính xác là tiền đề căn bản cho mọi thắng lợi trong chiến tranh" mà không nhắc tới "lý luận quân sự và chiến lược chỉ đạo sai lầm" thì hậu quả sẽ ra sao? Đó là núi xương sông máu, là bom đạn ngút trời, là sự hủy diệt sự sống cũng như các hoạt động kinh tế - xã hội của con người.

Mong rằng các nhà lãnh đạo, các tướng Trung Quốc nếu thực sự trân quý hòa bình, coi trọng tính mạng và xương máu của chính con em họ thì hãy có nhận định, quyết sách cho sáng suốt về chiến lược an ninh. Những gì không phải của mình xin đừng cố đoạt lấy bằng mọi giá để rồi lại phải trả giá như lịch sử đã từng diễn ra - PV.

Hồng Thủy