Ukraine bổ nhiệm "gián điệp CIA" làm Giám đốc Tình báo quân sự?

29/07/2015 14:34 Nguyễn Hường
(GDVN) - Poroshenko đã đặt ra yêu cầu rằng cơ quan này cần phải huy động mọi nguồn lực để tăng cường các hoạt động chống lại "sự xâm lược của Nga".

Ngày 28/7, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bổ nhiệm Valery Kondratyuk vào vị trí Giám đốc Tình báo quân sự, chịu trách nhiệm về các hoạt động tình báo quân đội, quân sự-chính trị, quân sự-kỹ thuật, thông tin.

Trong bài phát biểu giới thiệu Giám đốc Tình báo quân sự mới, ông Poroshenko đã đặt ra yêu cầu rằng cơ quan này cần phải huy động mọi nguồn lực để tăng cường các hoạt động chống lại "sự xâm lược của Nga".

Valery Kondratyuk, Giám đốc tình báo quân sự mới của Ukraine.

Theo tờ VZ của Nga, Kondratyuk từng đứng đầu bộ phận phản gián của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU). Truyền thông Ukraine cho biết, Kondratyuk là một trong những người thân tín nhất với cựu lãnh đạo của SBU Valentin Nalyvaychenk, người vừa bị ông Poroshenko cách chức hồi tháng 6.

Valentin Nalyvaychenk, trong khoảng từ năm 2001-2003, giữ chức Tổng Lãnh sự Ukraine tại Mỹ. Kondratyuk cũng làm việc tại lãnh sự quán Mỹ trong khoảng thời gian này. Trong tháng 3 năm ngoái, cựu giám đốc SBU Alexander Yakimenko tuyên bố rằng trong khi làm việc cho Bộ Ngoại giao, Kondratyuk và Nalyvaychenk đã được CIA tuyển dụng và đến nay vẫn tiếp tục làm việc cho tình báo Mỹ. Yakimenko cũng nói rằng Kondratyuk từng hoạt động như một liên lạc viên giữa CIA và Nalyvaychenko.

Theo quan điểm của Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Á-Âu, Vladimir Kornilov, việc bổ nhiệm một người tình nghi là gián điệp cho CIA lên làm giám đốc cơ quan tình báo quân sự giống như biến SBU thành một lực lượng phục vụ cho thuộc địa Ukraine của Mỹ.

Ông Kornilov không loại trừ khả năng Kondratyuk bằng cách nào đó sẽ kết nối với cơ quan tình báo Mỹ và ngày càng đưa nhiều chuyên gia Mỹ vào cơ quan này, nhất là trong bối cảnh chính quyền Poroshenko đang mở rộng hợp tác tình báo với các đối tác NATO.

Trong bài phát biểu của mình, ông Poroshenko đã nhấn mạnh tới việc cần thiết phải tăng cường hợp tác với tình báo của Mỹ, Anh và Ba Lan cũng như các thành viên NATO khác. 

Chuyên gia quân sự, trưởng ban biên tập của Arsenal Otechestva, Viktor Murakhovski cho biết, các phương tiện phục vụ hoạt động tình báo của Ukraine hiện nay đều đã lỗi thời, thiếu cả tiền bạc và công nghệ, do nạn tham nhũng kéo dài nhiều năm tàn phá. 

Ông cho biết, Ukraine sẽ phải dựa vào Mỹ để phát triển lực lượng tình báo của mình trong nỗ lực chống lại Nga. Điều này đồng nghĩa với việc Kiev có thể yêu cầu sự trợ giúp tài chính lên tới vài trăm triệu đô la từ Washington.

Tuy nhiên, theo Murakhovski, Mỹ có thể sẽ không viện trợ cho Ukraine bởi đến nay chính quyền Obama vẫn chỉ hỗ trợ nhỏ giọt cho quốc gia này. 

Hơn nữa, với tình trạng yếu kém hiện nay của quân đội Ukraine. họ sẽ phải mất một thời gian dài nữa mới có thể tạo ra sự khác biệt và có tác động đáng kể đến tình hình ở miền đông. 

Nguyễn Hường