Ukraine chuẩn bị tinh thần "mất" Crimea

15/03/2014 14:58 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ukraine hôm 15/3 đã chuẩn bị tinh thần đón nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý mà nhiều khả năng Crimea sẽ sát nhập vào Liên bang Nga.

Ukraine hôm 15/3 đã chuẩn bị tinh thần đón nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý mà nhiều khả năng Crimea sẽ sát nhập vào Liên bang Nga bất chấp các đe dọa trừng phạt mạnh mẽ, đẩy quan hệ Đông-Tây đến đỉnh điểm căng thẳng.

Một nỗ lực ngoại giao cuối cùng của Mỹ để ngăn chặn cuộc trưng cầu dân ý đã thất bại khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow sẽ không đưa ra bất kỳ quyết định nào cho đến khi có kết quả của cuộc thăm dò vào ngày 16/3.

Crimea, nơi có đa số người dân tộc Nga sinh sống, chỉ đưa ra hai lựa chọn cho cuộc trưng cầu dân ý ngày mai: hoặc bỏ phiếu tham gia Liên bang Nga hoặc tuyên bố độc lập với Ukraine.

Ngày 15/3, Hội đồng Bảo an LHQ sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết ủng hộ Ukraine lên án cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea. Hiện tại, mục tiêu lớn nhất của Hội đồng Bảo an là lôi kéo được sự ủng hộ của Trung Quốc để cô lập Nga hơn nữa tại tổ chức này.

Nhận định trước thềm phiên bỏ phiếu quan trọng, Tổng thư ký Ban Ki-moon cho biết, vẫn còn có cơ hội cho đàm phán mặc dù thừa nhận rằng "chúng ta đang ở ngã ba đường".

Với kết quả thăm dò có thể dự đoán trước và ngăn cản Moscow sát nhập Crimea là điều khó thể thành công, cộng đồng quốc tế dường đang chờ đợi và xem xét một phản ứng thích hợp để chống lại sự mở rộng "tham vọng" ra ngoài Crimea của Moscow. 

Theo Reuters, Moscow tiếp tục tập kết thêm binh sĩ và vũ khí vào Crimea hôm 14/3 và lặp đi lặp lại mối đe dọa sẽ xâm nhập vào các bộ phận khác của Ukraine để đáp ứng với tình trạng bạo lực trong Donetsk.

Thống đốc mới do Kiev bổ nhiệm của khu vực Donetsk, phía đông Ukraine, cáo buộc Nga đứng đằng sau các cuộc đụng độ bạo lực giữa những người biểu tình tại thành phố này đêm trước.

Trong khi đó, quyền Tổng thống Ukraine Oleksander Turchinov hôm 14/3 cho rằng việc quân đội Nga tiến hành tập trận hàng loạt tại biên giới nước này cho thấy họ đã "sẵn sàng để xâm nhập bất cứ lúc nào" và kêu gọi quân đội sẵn sàng chiến đấu và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ./.

Nguyễn Hường