Ukraine công bố nội dung băng ghi âm phe ly khai bàn vụ máy bay rơi

18/07/2014 16:34 Nguyễn Hường
(GDVN) - Kiev công bố nội dung một cuộc điện đàm giữa hai thành viên lực lượng ly khai ở miền Đông mà lực lượng an ninh Ukraine đã chặn được.

Tờ Daily Mail ngày 18/7 đưa tin cho biết, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine (SBU) Valentyn Nalivaychenko cáo buộc hai nhân viên tình báo quân sự Nga đã tham gia vào vụ bắn rơi máy bay chở khách mang số hiệu MH17 của Malaysia khiến 298 người tử vong tại miền Đông nước này.

Hiện trường thảm kịch đã gây chấn động quốc tế hôm 17/7. 

Ông cũng kêu gọi trừng phạt những người này vì trách nhiệm của họ trong sự kiện trên.

Ông Nalivaychenko cho biết, tuyên bố trên của ông đưa ra dựa trên nội dung một cuộc điện đàm giữa hai thành viên lực lượng ly khai ở Đông mà lực lượng an ninh Ukraine đã chặn được. 

Đoạn băng ghi âm được cho là có chứa nội dung một cuộc trao đổi về việc lực lượng này đã bắn rơi máy bay dân sự giữa một người là Igor Bezler (một chỉ huy lực lượng ly khai)  với Vasili Geranin (người được cho là một đại tá quân đội Nga). 

Lực lượng ly khai ở Đông Ukraine đã phủ nhận mối liên quan tới vụ việc và cho biết, họ tin rằng MH17 bị lực lượng Không quân Ukraine bắn hạ. Trước đó, vào thời điểm MH17 bị bắn rơi, lực lượng ly khai cũng tuyên bố họ đã cố bắn hạ một chiếc AN-26 của lực lực lượng an ninh Ukraine. 

Một lãnh đạo lực lượng ly khai ở Đông Ukraine cũng cho biết họ sẽ kêu gọi một lệnh ngừng bắn ba ngày để cho phép các nhóm quốc tế điều tra làm rõ vụ việc.

Hiện Moscow chưa đưa ra bình luận nào về công bố trên của Kiev, nhưng trước đó Moscow đã phủ nhận trách nhiệm về vụ việc và cho rằng chính chính phủ Ukraine mới có lỗi lớn nhất trong vụ này.

Nội dung chi tiết của cuộc đàm thoại do báo chí Anh đăng tải (thông tin chỉ có giá trị tham khảo-PV): 

"Igor Bezler: Chúng tôi vừa bắn hạ một chiếc máy bay. Nó đã rơi xuống ở ngoại ô thành phố Yenakievo.

Vasili Geranin: Phi công thì sao. Phi công ở đâu?

Igor Bezler: Đang tìm phi công và chụp ảnh máy bay. Khói đang bốc lên.

Vasili Geranin: Bao nhiêu phút trước?

Igor Bezler: Khoảng 30 phút trước.

40 phút sau, các tay súng được cử đi xem xét hiện trường gọi về báo. Hai nhân vật trong cuộc gọi này tự xưng là Major và Greek.

Major: Mấy người ở 1 chốt canh tại Chernukhino đã bắn rơi máy bay

Greek: Vây à, Major.

Major: Máy bay nổ trong không trung, gần mỏ Petropavlovskaya. Chúng tôi vừa tìm thấy thi thể đầu tiên. Một thường dân.

Greek: Còn tìm thấy gì nữa?

Major: Nói tóm lại đây 100% là máy bay dân dụng

Greek: Có nhiều người ở đó không?

Major: Tệ thật! Mảnh vỡ máy bay rơi vào các sân nhà dân.

Greek: Loại máy bay gì vậy?

Major: Tôi không rõ nữa, tôi chưa tới hiện trường chính. Tôi chỉ đang khảo sát khu vực nơi các thi thể đầu tiên rơi xuống. Tôi thấy các bộ phận bên trong máy bay, ghế ngồi và thi thể khắp nơi.

Greek: Có vũ khí gì không?

Major: Không có gì hết. Chỉ có dụng cụ dân dụng, thiết bị y tế, khăn, giấy vệ sinh.

Greek: Có tài liệu gì không?

Major: Có, của một học sinh Idonesia. Từ một trường đại học ở Thompson. Tệ thật!

Trong một cuộc gọi cuối cùng, một tay súng ly khai gọi cho một chỉ huy Cossack.

Tay súng: Vụ máy bay bị bắn rơi ở khu vực Snizhne-Torez. Thì ra đây là một máy bay dân dụng. Nó rơi gần Grabovo. Rất nhiều thi thể của phụ nữ và trẻ em. Mấy tay Cossack đang xem xét.

Tay súng: TV nói đó là một chiếc AN-26, máy bay chở lính của Ukraine. Vậy mà sao nó ghi là Malaysia Airlines. Nó đang làm gì trên lãnh thổ Ukraine?

Chỉ huy: Vậy là họ muốn đem gián điệp tới theo dõi chúng ta. Mặc kệ họ. Lẽ ra họ không nên tới đây, chúng ta đang có giao tranh ở đây mà."/.

Nguyễn Hường