Ukraine: Không phải mọi con đường đều dẫn đến Moscow

16/12/2014 07:22 Hồng Thủy
(GDVN) - "Không phải tất cả mọi con đường đều dẫn đến Nga. Ukraine có hàng xóm khác và có thể hợp tác với họ mà không bị đâm từ phía sau bất cứ lúc nào".
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Yahoo News ngày 16/12 dẫn nguồn thông tấn AP cho biết, hôm qua Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã đưa ra một dự báo ảm đạm về khả năng phong tỏa kinh tế của Nga trước khi Ukraine bắt tay vào hội nhập sâu hơn với châu Âu. "Chính phủ Ukraine đã thực hiện sự lựa chọn của mình ngay cả khi nước láng giềng của chúng ta có một sự hiểu biết kém cỏi về cái giá cuối cùng họ phải trả. Nhưng đó là quyền của họ", ông Medvedev nói.

Cường độ các cuộc tấn công vào khu vực do quân chính phủ tổ chức đã giảm đáng kể và hiện tại chỉ giới hạn ở giao tranh quy mô nhỏ. Lực lượng đòi ly khai cũng đồng ý rằng bạo lực đã giảm đáng kể. Những thay đổi ngoài thực địa xuất hiện phản ánh những thay đổi trên mặt trận ngoại giao.

Trong khi hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói với RIA Novosti tuần trước rằng lực lượng ly khai thân Nga đã được chuẩn bị để tái nhập một "không gian chung về kinh tế, chính trị và nhân đạo" với Ukraine. Điều này phản ánh quan điểm của Kremlim mong muốn duy trì đòn bẩy với hàng xóm của mình như một phương tiện giữ chân không để Kiev gia nhập NATO.

Mặc dù lãnh đạo lực lượng ly khai ở Donetsk và Luhansk công khai phủ nhận rằng họ nhận lệnh từ Moscow, nhưng các quan chức này thừa nhận Kremlin đóng vai trò trực tiếp trong việc ra quyết định của họ. Đầu tiên là rút vũ khí hạng nặng khỏi tiền tuyến, tiếp theo là trao đổi tù nhân. Tổng thống Ukraine đã bày tỏ hài lòng về lệnh ngừng bắn.

Nhưng sự bình yên hơn trên mặt trận quân sự có thể là một khúc dạo đầu cho sự thù địch về kinh tế. Trong bài phát biểu của mình Medvedev đã đưa ra một chương mới "thực dụng" trong quan hệ với Ukraine. Thủ tướng Nga nói rằng Ukraine đã phụ thuộc Moscow quá lâu và không lành mạnh. Ukraine vẫn còn phụ thuộc nhiều vào nguồn khí đốt tự nhiên của Nga và các ngành công nghiệp ở miền Đông Ukraine gắn bó chặt chẽ với miền Tây nước Nga.

Gần đây Ukraine đã phải xin xỏ Nga cung cấp điện, các nhà máy điện của Ukraine thiếu than. Medvedev cũng cho biết Moscow sẽ theo dõi chặt chẽ hơn các công dân Ukraine sang Nga làm việc, một gợi ý đáng ngại rằng cuộc sống kinh tế của người Ukraine có thể bị thắt chặt đáng kể.

Tuy nhiên các quan chức Ukraine đã đối mặt với mối đe dọa từ láng giềng. Valeriy Chaliy, trợ lý Tổng thống Ukraine cho biết: "Tất cả mọi thứ có thể bị cắt đứt đã bị Nga cắt đứt". Ông cho rằng Ukraine đã nhấn mạnh đến việc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu của mình.

"Không phải tất cả mọi con đường đều dẫn đến Nga. Ukraine có hàng xóm khác và có thể hợp tác với họ mà không bị đâm từ phía sau bất cứ lúc nào", Chaliy tuyên bố.

Hồng Thủy