"Ukraine nêu yêu cầu Mỹ trợ giúp tiền và trí tuệ thay vì vũ khí"

15/02/2015 07:58 Nguyễn Hường
(GDVN) - Kiev không nên yêu cầu Mỹ hỗ trợ vũ khí mà thay vào đó nên yêu cầu tiền bạc và bộ óc.

RIA Novosti ngày 14/2 dẫn lời một cố vấn Bộ Quốc phòng Ukraine đưa tin, Kiev không nên yêu cầu Mỹ hỗ trợ vũ khí mà thay vào đó nên yêu cầu tiền bạc và bộ óc.

Theo lời cố vấn Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Alexander Danyluk viết trên Facebook cá nhân, ông cũng tỏ ra không hài lòng với thực tế là các nhà chức trách Ukraine yêu cầu hỗ trợ vũ khí từ Mỹ thay vì sử dụng vũ khí tự sản xuất.

Ảnh Rian.

Theo ông, hiện chưa rõ chính phủ Ukraine có dự định mua hệ thống phòng thủ của Mỹ trong tương lai gần hay không.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nói rằng quân đội Ukraine đang sử dụng vũ khí cấm và rằng các nhà lãnh đạo Kiev đã yêu cầu Washington hỗ trợ hệ thống tên lửa Javelin.

Trước đó, cố vấn cho Bộ Nội vụ Ukraine Zorian Shkiryak cũng lên tiếng kêu gọi Mỹ hỗ trợ vũ khí cho nước này trong bối cảnh các sự kiện gần đây ở Donbass là một động thái "rất tiện dụng".

Giới chức Kiev đang thúc giục Mỹ cung cấp vũ khí sát thương cho nước này để chống lại lực lượng ly khai ủng hộ Nga ở miền Đông. Mỹ đang xem xét kế hoạch hỗ trợ cho Ukraine 3 tỷ USD vũ khí sát thương được chia đều trong ba năm. Tuy nhiên, dự định này đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều mạnh mẽ.  

Một số cho rằng động thái này có thể rất hữu ích với quân đội Ukraine trong bối cảnh hiện nay và giúp họ giành lại ưu thế trên chiến trường cũng như tự vệ trước lực lượng ly khai đang sở hữu nhiều vũ khí tiên tiến.

Tuy nhiêǹ một số thành viên chủ chốt của EU phản đối kế hoạch này vì lo sợ nó có thể kích động phản ứng mạnh mẽ từ Moscow và khiến cuộc xung đột ở Donbass vượt ra ngoài lãnh thổ Ukraine cũng như tầm kiểm soát./.

Nguyễn Hường