Ukraine: Nga khuấy động căng thẳng để lấy cớ điều quân tới miền Đông

10/11/2014 09:33 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Lysenko cho biết, quân đội Ukraine tin rằng Nga có thể đã khuấy động căng thẳng như một cái cớ để "gửi lực lượng gìn giữ hòa bình Nga" tới miền Đông.

Theo Reuters ngày 9/11, các cuộc giao tranh tại miền Đông Ukraine bắt đầu trở nên ác liệt chưa từng thấy kể từ sau khi thỏa thuận ngừng bắn được ký kết.

Tiếng pháo kích mạnh mẽ vang lên ở cả hai vùng lãnh thổ được lực lượng ly khai và quân đội Ukraine kiểm soát hôm 9/11.

Giao tranh dữ dội gần sân bay Donetsk. 

Quân đội Ukraine cáo buộc lực lượng ly khai đã tăng cường tấn công họ trong tuần qua, trong khi lãnh đạo lực lượng ly khai tố các nhà lãnh đạo mới của chính quyền Kiev vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn.

Ukraine cáo buộc Nga điều 32 xe tăng, hàng chục xe tải quân sự vào miền Đông nước này để hỗ trợ lực lượng ly khai. 

Trong khi đó, tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu OSCE cho biết, một đoàn xe bọc thép không mang phù hiệu cũng đã được nhìn thấy di chuyển trên lãnh thổ do các dân quân kiểm soát. 

Phát ngôn viên quân đội Ukraine, Andriy Lysenko cho biết, Kiev không xác minh được nguồn gốc đoàn xe được OSCE phát hiện, nhưng cho rằng các cuộc tăng cường pháo kích của lực lượng ly khai những ngày qua là nhằm để che giấu hoạt động chuyển giao lực lượng bổ sung như đạn dược, thiết bị và nhân sự. 

Ông Lysenko cho biết, quân đội Ukraine tin rằng Nga có thể đã khuấy động căng thẳng như một cái cớ để "gửi lực lượng gìn giữ hòa bình Nga" tới miền Đông nước này.

Người dân Donetsk gọi các cuộc tăng cường pháo kích là "đêm của những cơn thịnh nộ" và lo ngại rằng một trong các bên xung đột đã sẵn sàng phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn. 

Các cuộc pháo kích trong ngày cuối tuần đã khiến 3 binh sĩ Ukraine thiệt mạng, 13 người khác bị thương, 2 cảnh sát và 1 dân thường thiệt mạng trong vụ pháo kích hôm 9/11.

Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cũng đã bày tỏ quan ngại về diễn biến tăng cường pháo kích và báo cáo về sự hiện diện của đoàn xe bọc thép ở miền Đông Ukraine những ngày qua. Mỹ kêu gọi Nga tuân thủ thỏa thuận ngày 5/9 tại Minsk.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Washington và Moscow đã đồng ý trao đổi thông tin về tình hình trên biên giới Nga-Ukraine do một số "một số bất đồng xung quanh vài sự kiện trên mặt đất"./.

Nguyễn Hường