Ukraine tăng cường bảo vệ đường ống khí đốt của Nga sau đe dọa phá hủy

17/03/2014 09:09 Nguyễn Hường
(GDVN) - Dmitry Yarosh đe dọa phá hủy hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Nga nếu không đạt được giải pháp ngoại giao với Moscow trong vấn đề Crimea.

Lực lượng an ninh quốc gia Ukraine đã được lệnh bảo vệ hệ thống đường ống dẫn khí đốt tới châu Âu và Nga nằm trên lãnh thổ nước này.

Dmitry Yarosh  (giữa)

Theo tuyên bố chính thức trên trang web của Bộ Nội vụ Ukraine ngày 16/3, Thủ tướng tạm quyền Arseniy Yatsenyuk đã ra lệnh bảo vệ đường ống và sự an toàn cho sơ sở hạ tầng quan trọng của đất nước sau khi lãnh đạo nhóm đối lập cực đoan Right Sector, Dmitry Yarosh đe dọa phá hủy hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Nga nếu không đạt được giải pháp ngoại giao với Moscow  trong vấn đề Crimea. 

Dmitry Yarosh còn kêu gọi người dân sẵn sàng chống lại sự "chiếm đóng" của Nga và thúc giục những người ủng hộ cầm vũ khí chống lại Moscow nếu không đạt được giải pháp ngoại giao. Yarosh cáo buộc Nga âm mưu sáp nhập cả đất nước Ukraine.

Nga đã đưa Yarosh vào danh sách truy nã quốc tế vì tội kích động khủng bố sau khi kêu gọi trùm khủng bố người Chechnya Doku Umarov khởi động các cuộc tấn công vào Nga trong cuộc xung đột Ukraine.

Yarosh đưa ra đe dọa này sau khi xảy ra một vụ tấn công của những kẻ không rõ danh tính vào một trạm khí đốt tại khu vực phía đông Ukraine giáp biên giới với Nga, khiến Thủ tướng Crimea phải đề nghị Hạm đội Biển Đen bảo đảm an ninh năng lượng cho bán đảo này. 

Nguyễn Hường