Ukraine thay tướng chống khủng bố, bắt đầu chiến dịch mới hôm nay

02/05/2014 07:46 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính quyền Kiev dự kiến sẽ có một cuộc tấn công nhằm vào các địa điểm do lực lượng ly khai ở miền Đông kiểm soát từ ngày 2/5.

Dẫn nguồn tin từ Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang của Ukraine, thông tấn RIA Novosti ngày 1/5 cho hay, quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchinov đã quyết định chuyển giao vai trò lãnh đạo chiến dịch chống "khủng bố" ở khu vực đông nam từ Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov sang người đứng đầu Cục an ninh Valentyn Nalyvaychenko.

Quân đội Ukraine.

"Theo quyết định của ông Turchinov, Bộ trưởng Bộ nội vụ đã rời khỏi cương vị lãnh đạo chiến dịch" - nguồn tin của RIA Novosti cho biết quyết định được đưa ra sự sự thất bại của giai đoạn đầu tiên.

Cùng ngày 1/5, ông Turchinov tuyên bố khôi phục lại luật nghĩa vụ quân sự kêu gọi tất cả các nam giới từ 18 đến 25 tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự với lý do nhằm đối phó với tình hình đang xấu đi. "Lực lượng ủng hộ Nga vũ trang gia tăng và việc lấy lại các tòa nhà  hành chính bị chiếm đóng vẫn bế tắc, đe dọa toàn vẹn lãnh thổ".

Luật nghĩa vụ quân sự sẽ được thực hiện vào tháng 7, nhưng không công bố nơi sẽ tuyển lính nghĩa vụ quân sự mới. 

Các quyết định trên được đưa ra một ngày sau khi ông Turchinov thừa nhận lực lượng của ông đã mất quyền kiểm soát khu vực phía Đông và thất bại trong nỗ lực giành lại quyền của mình trong giai đoạn đầu của cái được gọi là "hoạt động chống khủng bố đặc biệt"./.

Nguyễn Hường