Ukraine từ bỏ SNG, lên kế hoạch sơ tán dân khỏi Crimea

20/03/2014 07:01 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Ukraine cũng lên kế hoạch sơ tán cho những ai muốn rời vùng lãnh thổ "bị chiếm đóng" để tới đất liền Ukraine.

Chính phủ lâm thời Kiev hôm 19/3 tuyên bố sẽ rời khối thịnh vượng chung của các quốc gia hậu Xô Viết và người Nga phải xin visa mới được nhập cảnh vào quốc gia này cũng như có kế hoạch yêu cầu Liên Hợp Quốc biến Crimea thành một khu phi quân sự.

Lực lượng tự vệ Maidan bảo vệ tòa nhà tại Kiev.

Đây được cho là một biện pháp nhằm phản ứng chống lại Nga với quyết định sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Liên bang. Các biện pháp này được công bố bởi Giám đốc Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine Andrey Parubiy.

Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) được thành lập để duy trì các liên kết kinh tế và an ninh giữa các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ sau khi họ đã trở thành quốc gia độc lập vào năm 1991. 

Ban đầu SNG bao gồm 12 quốc gia không Baltic, mặc dù Georgia đã rời nhóm sau cuộc xung đột Ossetia vào năm 2008. Năm nay, Ukraine là lãnh đạo luân phiên của SNG. 

Ông Parubiy nói rằng Ukraine sẽ yêu cầu Liên Hiệp Quốc tuyên bố Crimea là một khu phi quân sự và cáo cuộc quân đội Nga đang kiểm soát bán đảo này.

Trên thế giới cũng tồn tại một số khu phi quân sự do LHQ thành lập và giám sát gồm khu phi quân sự giữa Kosovo và Serbia, giữa Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc và trong khu vực xung quanh Israel.

Ukraine cũng lên kế hoạch sơ tán cho những ai muốn rời vùng lãnh thổ "bị chiếm đóng" để tới đất liền Ukraine.

Trước đe dọa yêu cầu người Nga phải xin visa mới được phép sang Ukraine, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, sẽ không ban hành yêu cầu thị thực đối với công dân Ukraine cho đến khi Kiev có những phản ứng thực tế. 

Lực lượng biên phòng Ukraine đã từ chối cho người Nga nhập cảnh vào nước này những tuần gần đây vì lo ngại họ sẽ tham gia vào các cuộc biểu tình chống chính phủ ở nước này hoặc cái mà họ gọi là "hành vi xâm lược"./.

Nguyễn Hường (nguồn RT)