Ukraine xuống nước, tăng quyền tự trị cho miền Đông để tránh ly khai

12/04/2014 09:09 Hồng Thủy
(GDVN) - Việc chuyển giao quyền lực cho khu vực là một nhượng bộ đáng kể của Ukraine theo yêu cầu của Nga rằng quốc gia này cần cải cách hiến pháp
Quyền Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã đến Donetsk ngày hôm qua.
Sydney Morning Herald ngày 12/4 đưa tin, Kiev đã quyết định tăng thêm quyền tự trị sâu rộng cho chính quyền các địa phương ở miền Đông nước này nhằm xoa dịu những người biểu tình ủng hộ Nga đòi thành lập các nước cộng hòa tự trị ly khai.


Quyền Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã tới Donetsk hôm Thứ Sáu và nói với các lãnh đạo, doanh nhân khu vực này, Quốc hội Ukraine nên xem xét một đạo luật về trưng cầu dân ý cho phép khu vực tự quyết định các vấn đề có tầm quan trọng then chốt đối với họ.


Hội đồng điều hành của từng khu vực sẽ được bàn giao tất cả các quyền hạn về tài chính, kinh tế, hành chính để họ kiểm soát phần lãnh thổ của mình, tạo cho họ khả năng thu hút đầu tư, gia tăng thu nhập cho từng vùng bằng việc sửa đổi luật Ngân sách Ukraine.


"Chính quyền trung ương đã sẵn sàng không chỉ đối thoại với các khu vực, mà còn đáp ứng nhu cầu pháp lý và mong muốn của cư dân mỗi vùng trên đất nước", Yatsenyuk tuyên bố.


Việc chuyển giao quyền lực cho khu vực là một nhượng bộ đáng kể của Ukraine theo yêu cầu của Nga rằng quốc gia này cần cải cách hiến pháp để trở thành 1 liên bang nhằm đảm bảo quyền lợi cho những người nói tiếng Nga ở Đông và Nam Ukraine.


Những người biểu tình thân Nga nắm quyền kiểm soát trụ sở chính quyền các tỉnh thành ở Donetsk, Kharkiv và Luhansk từ tuần trước và tuyên bố thành lập "cộng hòa tự  trị", kêu gọi trưng cầu dân ý ly khai Ukraine, sáp nhập vào Nga.


Hạn chót 48 tiếng buộc người biểu tình phải rời khỏi trụ sở chính quyền Donetsk và Luhansk đã trôi qua vào trưa Thứ Sáu mà không có sự cố nào xảy ra, ông Yatsenyuk bác bỏ các mối đe dọa ép buộc đuổi những người biểu tình đòi ly khai.

Hồng Thủy