Vệ binh Quốc gia Ukraine bất ngờ chống lệnh, về Kiev biểu tình

13/06/2014 05:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lực lượng Vệ binh Quốc gia tham gia hoạt động chống lại người biểu tình ly khai ở Đông Ukraine đã bất ngờ từ chối tiếp tục chiến đấu.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia tham gia hoạt động chống lại người biểu tình ly khai ở Đông Ukraine đã bất ngờ từ chối tiếp tục chiến đấu và quay trở lại Kiev để đòi tiền lương và tìm kiếm sự thật.

Tân binh của lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine tham gia huấn luyện. 

Theo Russia Today ngày 12/6, lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine là lực lượng chính được chính phủ Kiev điều tới phía Đông trấn áp các cuộc biểu tình ly khai. Lực lượng này mới được thành lập trên cơ sở những người tình nguyện tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự, các vệ sĩ và thành viên nhóm dân tộc cực đoan Right Sector.

Nhưng trong một động thái mới đầy bất ngờ, lực lượng này đã nổi dậy tuyên bố quay trở lại Kiev biểu tình với cáo buộc chính phủ đã bỏ rơi và không thanh toán tiền lương cho họ.

"Theo hồ sơ chính thức, chúng tôi không tồn tại! Chúng tôi chỉ là một sự ảo tưởng. Nó giống việc chúng tôi không được triển khai tới đây vậy. Chúng tôi không có tí đạn dược nào. Không có gì cả", Taras Zherebetsky - Chỉ huy Đội 3, Tiểu đoàn 1, Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine, nói.

Taras Zherebetsky cho biết, tất cả các hồ sơ về đơn vị của ông đã biến mất như thể họ chưa từng được thành lập.

"Chúng tôi phải ngủ trên mặt đất vì chẳng có lều bạt. Họ điều chúng tôi tới đây rồi quên đi chúng tôi. Trong khi tất cả các tướng và chỉ huy quân sự đang ngồi trong lều ấm áp, được bảo vệ bởi APC mới nhất, thì chúng tôi được điều đến đây giống như bia đỡ đạn", Taras Zherebetsky nói thêm.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine chặn cửa ngõ tiến vào Slaviansk.

Các thành viên khác của lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine cho biết, họ đôi khi phải tự bỏ tiền ra mua đồng phục cho mình và áo giáp được các nhà tài trợ cấp phát chứ không phải chính phủ. 

Một chi tiết đặc biệt nữa trong vụ bê bối này là họ được biên chế vào một đơn vị khác mà thực tế không tồn tại. Điều đó có nghĩa là về mặt kỹ thuật, họ có tham gia các hoạt động, được trang bị vũ khí và giết chết kẻ thù theo cách riêng của mình tại khu vực Donetsk.

Ngoài ra, họ đã được triển khai tới các khu vực chiến sự gần thành phố Slaviansk trong nhiều tuần qua, nhưng trên giấy tờ, họ vẫn đang ở trong thành phố yên bình Pavlograd gần Dnepropetrovsk.

"Chúng tôi đã nhận được khoảng 600 USD khi đến đây hai tháng trước và chẳng có thêm gì cả. Chúng tôi không có chút thực phẩm nào. Họ hứa hẹn sẽ gửi hỗ trợ đến cho chúng tôi vào ngày mai, nhưng chúng tôi đã chờ đợi quá mệt mỏi", một thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine tên là Evgeny Ivanenko nói.

Hàng chục thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine đang tập trung trước trụ sở chính phủ để biểu tình yêu cầu được công nhận là chiến sĩ. Điều đó sẽ giúp họ được hưởng các đặc quyền đặc lợi từ nghề nghiệp của mình như giảm giá nhà ở, các khoản thanh toán và dịch vụ y tế. 

Cuộc bao vây thành phố Slaviansk vẫn tiếp tục. Bộ Y tế Ukraine cho biết 270 người đã thiệt mạng trong các chiến dịch quân sự ở phía Đông, và khoảng 700 người bị thương kể từ Kiev bắt đầu tấn công quân sự chống lại người biểu tình.

Nguyễn Hường