Video: Dân Ukraine chặn đoàn xe chở vũ khí tới biên giới Nga

17/03/2014 07:14 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các nhà hoạt động ở miền đông Ukraine tại vùng Dontsk và Lugansk đã chặn các đoàn xe chở một loạt thiết bị quân sự hạng nặng từ Kiev tới biên giới với Nga.
Đoàn xe tải chở vũ khí hướng tới biên giới với Nga bị chặn. 

Theo Russia Today, hôm thứ Năm tuần trước, lực lượng dân quân Donbass đã chặn đoàn 20 xe tải chở thiết bị quân sự hạng nặng ở đang hướng tới biên giới với Nga ở gần Donetsk. 

Theo Sergey Rzhavsky, một nhà hoạt động địa phương và là cựu sĩ quan Bộ Tình trạng khẩn cấp Ukraine cho biết đoàn xe chở vũ khí bị dân quân chặn vào khoảng 17 giờ địa phương. Các nhà hoạt động địa phương đã tham gia đàm phán hai giờ với quân đội Ukraine, nhờ đó họ phát hiện ra rằng đoàn xe này đang hướng tới khu vực biên giới với Nga để tham gia huấn luyện quân sự. 

Rzhavsky cho biết, các nhà hoạt động địa phương đã yêu cầu đoàn xe quay trở lại vì không muốn chúng gây gia tăng căng thẳng và hoảng loạn cho người dân trong vùng. Quân đội Ukraine sau đó đã đồng ý quay trở lại. Vụ việc kết thúc mà không xảy ra bất kỳ xung đột nào.

Cũng theo Rzhavsky, 58 thiết bị quân sự hạng nặng khác đã được vận chuyển qua vùng Donetsk và Lugansk, đang đi hướng về biên giới phía đông. 

Người dân chặn đoàn xe chở vũ khí của quân đội Ukraine.

Nhiều cuộc biểu tình tự phát đã nổ ra tại Kharkov, Donetsk và khu vực Lugansk chống lại việc vận chuyển các thiết bị quân sự về phía biên giới với Nga. Cư dân Lugansk cũng dừng một chuyến tàu chở các thiết bị quân sự hạng nặng hướng đến biên giới Nga hôm thứ Năm. 

Theo người dân địa phương, sự xuất hiện của tàu với các thiết bị chiến đấu trên không và xe tăng ở ga đường sắt Lugansk đã thu hút sự chú ý của người dân địa phương và nhiều người đã đổ đến nhà ga này buộc con tàu phải dừng lại. 

Trả lời câu hỏi về mục đích của chuyến tàu, quân đội Ukraina nói rằng họ được lệnh đến Lugansk để hoàn thành một nhiệm vụ mà chỉ chỉ huy của họ mới biết, Interfax đưa tin cho biết.

Do không nhận được câu trả lời rõ ràng, người dân địa phương đã dùng đầu máy xe lửa kéo một phần của đoàn tàu vào bãi đỗ và chặn đường ray không cho nó tiếp tục di chuyển. 

Đoàn tàu chở thiết bị quân sự bị chặn tại Lugansk.

Tuy nhiên, bảy thanh niên mặc quân phục lực lượng vũ trang Ukraine sau đó đã ra lệnh giải tán người dân, tháo dỡ rào chắn. Một vụ đụng độ nhỏ đã xảy ra sau đó khi những người đàn ông không rõ đe dọa người dân "phản bội Ukraine". 

Hiện người dân Lugansk đã thành lập một tổ tuần tra tại chỗ làm việc 24 giờ mỗi ngày để bảo vệ đoàn tàu và ngăn chặn nó tiến thêm tới biên giới. 

Theo Rzhavsky, người dân miền đông Ukraine đa số ủng hộ Crimea sáp nhập Nga không muốn chống lại quân đội Ukraine hay cảnh "một cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn" và kêu gọi các chính trị gia ngồi xuống bàn đàm phán./.

Nguyễn Hường