Báo chí Mỹ dẫn nguồn tin từ truyền thông Trung Quốc cho biết những ngày gần đây, khi sự kiện triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế sắp diễn ra tại thành phố Chu Hải tỉnh Quảng Đông, Bắc Kinh đã công khai cho bay thử chiến cơ tàng hình thế hệ 5 mà nước này đang chế tạo.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, máy bay tiêm kích Ưng chiến J-31 của Trung Quốc mặc dù được cho là có khả năng tàng hình ưu việt, có thể sáng ngang với tiêm kích T-50 Nga và F-35 của Mỹ nhưng lần trình diễn này, TQ đã cho thấy sản phẩm công nghệ của họ vẫn còn bộc lộ những yếu điểm sơ đẳng nhất, đặc biệt là ở bộ phận động cơ.

1 chiếc J-31 đang được TQ chuẩn bị cho triển lãm ở Chu Hải

Khi chiếc J-31 bay trên bầu trời để trình diễn nó để lộ vệt khói đen khá lớn ở động cơ, điều này chứng minh rằng năng lực "tành hình" của J-31 không hề ghê gớm như tuyên bố.

Chiếc J-31 Ưng chiến/ Falcon Eagle của TQ được cho là tiến hành bay thử từ ngày 31/10/2012 có hình dáng nhỏ hơn chiến cơ J-20 nhưng mô phỏng một số đặc điểm của máy bay F-22 Raptor và the F-35 Lightning II của quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, không giống như F-35, J-31 Ưng chiến của TQ được trang bị hai động cơ phản lực giống hệt máy bay chiến đấu F-22 mặc dù không có khả năng tạo lực đẩy vector.

Bình Nguyên