Video: Kim Jong-un duyệt binh quy mô nhỏ nhân ngày thành lập quân đội

26/04/2013 07:26 Nguyễn Hường (nguồn NHK)
(GDVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng loạt quan chức quân sự cấp cao đã trực tiếp tham dự một cuộc diễu hành quân sự đánh dấu 81 năm ngày thành lập quân đội nước này.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mỉm cười và chào các binh sĩ diễu binh trước lăng Kumsusan.

Kênh truyền hình nhà nước Triều Tiên hôm 25/4 phát sóng bản tin cho thấy cuộc diễu hành quân sự diễn ra ngay phía trước lăng Kumsusan - nơi đặt di hài của 2 nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il.

Cuộc duyệt binh quy mô nhỏ không có sự tham gia của bất kỳ loại vũ khí mặt đất nào, nhưng có các chiến đấu cơ bay lượn trên không.

Trong khuôn khổ cuộc duyệt binh, Tư lệnh Phòng không - Không quân Triều Tiên Ri Pyong-cho đã lên tiếng cho rằng đơn vị của ông đã sẵn sàng chờ đợi tới thời cơ xuất kích mang theo bom hạt nhân để "tiêu diệt các kẻ thù".Tướng Choe Ryong-hae, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên cho biết trong một bài phát biểu rằng kẻ thù đang kêu gọi một cuộc đối thoại nhưng chỉ nhằm mục đích để bóp nghẹt đất nước. Ông cũng cho biết nếu xảy ra chiến tranh hạt nhân, quân đội Bắc Triều Tiên sẽ nhấn chìm kẻ thù trong biển lửa bằng vũ khí hạt nhân mạnh mẽ. 

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un không đưa ra bài phát biểu nào mà chỉ nhìn hai bức chân dung lớn của hai cố nhà lãnh đạo.

Quân đội nhân dân Triều Tiên vẫn chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa tầm trung nhưng không có dấu hiệu cho thấy hoạt động này sắp xảy ra. Tuy nhiên, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn đề cao cảnh giác với khả năng Bình Nhưỡng có thể phóng chúng bất kỳ lúc nào. 

Nguyễn Hường (nguồn NHK)