Mạng Những người yêu thích hàng không của Mỹ mới đây đưa tin cho biết, máy bay không người lái (UAV) lớn và hiện đại nhất của Không quân Mỹ RQ-4 Global Hawk đã được chuyển và đang được vận hành trên đất và trời Nhật Bản.

Trước đó, ngày 4/5/2014, chiếc RQ-4 Global Hawk đầu tiên của Không lực Hoa Kỳ đã được chuyển đến căn cứ không quân Misawa ở Nhật Bản. Nó được lên kế hoạch để vận hành từ tháng 5/2014 đến tháng 10 tới đây.

RQ-4 Global Hawk là hệ thống máy bay không người lái tối tân của Mỹ do hãng Northrop Grumman nghiên cứu và chế tạo.

Lần này, RQ-4 Global Hawk được Mỹ đưa đến Nhật Bản theo chương trình hỗ trợ các chiến dịch trinh sát, tình báo trên khu vực Thái Bình Dương.

Vận hành chiếc UAV tầm cao khổng lồ này là đội ngũ 40 nhân viên kỹ thuật trực thuộc Nhóm trinh sát số 69, nhóm lực lượng số 1 của Không quân Mỹ đóng ở Misawa, Nhật.

Đơn vị vận hành và khai thác chiếc UAV RQ-4 Global Hawk này sẽ tạm thời thay thế nhóm trinh sát, tình báo trên không được quân Mỹ vận hành trên đảo Guam, nơi thường xuyên gặp khó khăn mỗi khi tiến hành các hoạt động bay trinh sát vào mùa Hè.

Căn cứ Misawa được lựa chọn làm nơi vận hành UAV RQ-4 Global Hawk dựa trên rất nhiều yếu tố trong đó có vấn đề thời tiết, cơ sở hậu cần và chi phí khai thác.

Năm ngoái quân đội Mỹ cũng đã sử dụng máy bay RQ-4 Global Hawk để giúp đỡ Philippines giám sát thảm họa do bão Hải Yến gây ra tại nước này.

UAV RQ-4 Global Hawk đã bay trinh sát, chụp ảnh thời gian thực trong khoảng 100.000 km trong hơn 30 tiếng để giám sát toàn bộ khu vực bị thảm họa thiên nhiên do bão Hải yến gây ra năm 2013.

Lê Dũng Cường